ความเห็น


ไม่ได้มีความรู้อะไรมากมายนะคะ แต่เห็นเป็นหัวข้อน่าสนใจดีคะ..เลยเข้ามาอ่าน..แล้วก็เกิดความสงสัย..อ่านคร่าวๆนะคะ..ถ้าตกหล่นตรงไหนก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ สงสัย..
ว่า.. แล้ว คำจำกัดความของคำว่า "สิทธิในหลักประกันสุขภาพ" มีไหมคะ ว่ามันคืออะไรบ้าง แค่ไหนเพียงไร อย่างไร?เพราะถ้ามีคำจำกัดความไว้ก็จะพอตีความ ได้ว่า "(สิทธิ)ใน(หลักประกันสุขภาพ)" เป็นsebset ของ "medical care and social service" หรือไม่? ถ้าถามอะไรแปลกๆไปก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ..ไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้โดยตรง อาจถามอะไรแปลก..คะ
    อีกคำถามนะคะ แล้ว ถ้าประเทศไทยเข้าเป็นภาคี"ศึกษาการดำเนินการของประเทศไทยในฐานะรัฐภาคี.." สงสัยอีกแล้วคะว่าประเทศไทยเข้าเป็นภาคี..ในที่นี้หมายถึงภาคี ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนนี้ใช่ไหมคะ?หรือภาคีอนุสัญญาอะไร? คือถ้าประเทศไทยเป็นภาคีอนุสัญญาหรือกฎหมายระหว่างประเทศฉบับใดโดยหลัก ก็ยอมมีพันธะกรณีต้องกลับมาออกกฎหมายภายในประเทศให้สอดคล้องกับอนุสัญญานั้นๆ ซึ่งในที่นี้ก็น่าจะอันดับแรกว่า น่าจะต้องไปดูที่กฎหมายรัฐธรรมนูญเรื่องนี้ เช่นในหมวดสิทธิฯ ปวงชนชาวไทย มีพูดถึงหรือไม่ ถ้ามี แล้วกฎหมายลำดับรอง เช่นพระราชบัญญัติต่างๆในเรื่องนี้มีออกกฎหมายมารองรับให้สอดคล้องกับกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่างไร เพียงใด แล้วถ้าไม่มี..กฎหมายระหว่างประเทศที่ไทยเข้าเป็นภาคีจะมีมาตรการใดตอบโต้ให้ไทยต้องปฏิบัติตาม..หรือไม่อย่างไร....และถ้ากฎหมายภายในมีบัญญัติไว้แล้ว แต่ในทางปฏิบัติไม่สามารถปฏิบัติได้ก็น่าศึกษานะคะว่า แล้วมันเกิดจากปัญหาอะไร ปัญหาในการบังคับใช่หรือไม่..หรือนโยบายไม่ชัดเจนหรืออย่างไร หรือตัวกฎหมายเอง หรือการบริหารจัดการ และหรือองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่บริหารจัดการ..ซึ่งดิฉันคิดว่าปัญหาของประเทศไทยส่วนใหญ่กฎหมายดี แต่ปัญหาเกิดจากการตีความและการบังคับใช้กฎหมาย เป็นปัญหาสำคัญมาก...คะ
   เข้าใจว่าคุณน้องน่าจะกำลังอยู่ในช่วงหาหัวข้อวิทยานิพนธ์หรือเปล่าคะ เพราะเห็นจะศึกษาหลายประเด็น..แต่น่าสนใจดีนะคะน่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติมากคะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี