ความเห็น 526160

ผญาม่วน 7...ตีกลองน้ำ (2) สาวอีสานลงเล่นน้ำในวังวนกิเลสพันห้า ตัณหาร้อยแปด

  • สวัสดีครับอาจารย์สนองครับ
  • ไม่เห็นท่านมาเยี่ยมยามไม่ถึงเดือน  ก็นับว่านาน
  • ใช่แล้วครับ "ในการแสดงหมอลำเพลินมักจะอ้างอิงถึงตอน "นางมโนราห์เล่นน้ำ" ในวรรณคดีเรื่อง ท้าวสีทน-นางมโนราห์ (มโนราห์)" กล่าวได้ว่าในเรื่องสีทน-มโนราห์ ภาคอีสาน/ลาว  นางเสียทีพรานบุญ  ก็เพราะเล่นตีกลองน้ำแสนม่วนเพลินกับเอื้อย ๆ ของนางนี่เอง
  • ผมเคยคุยแลกเปลี่ยนกับท่านผู้ใหญ่เกณฑ์  บ้านสาวะถี อ.เมืองขอนแก่น  ท่านเป็นสามีหมอลำจันทร์เพ็ญ  ศิริเทพ  และเป็นอดีตมือออร์แกนวงดนตรีศักดิ์สยาม  เพชรชมภู  ก่อนหน้านั้นท่านเป็นมือออร์แกนหมอลำคณะรังสิมันต์ (ความดังคณะนี้อ.สนองคงอธิบายได้ดี) ท่านเล่าว่า  เวลานางมโนราห์(นางเอกบานเย็น  รากแก่น) ฟ้อนตีกลองน้ำอย่างงามสง่าสมกับความเป็นราชินีหมอลำอยู่นั้น  จะมีตอนหนึ่งที่ลายลำเพลินของออร์แกนจะเล่นม้วนลงให้กลองเชิดเป็นสัญญาณให้ตัวแสดงพรานบุญถือบ่วงเชือกออกมา  นางมโนราห์รู้ว่าต้องได้หยุดฟ้อน  จึงพลางหันมาหลับตาน้อย(ขยิบตา) ให้หมอออร์แกนอย่าเพิ่งม้วนลายเพลงลง (ประมาณว่าฟ้อนกำลังเพลิน  ศิลป์การแสดงกำลังออก) ผู้ใหญ่เกณฑ์ก็ต้องโซโล่ออร์แกนลายลำเพลินต่อไปอีกเป็นสิบกว่านาทีจนเป็นที่พอใจของราชินีหมอลำ  จึงจะม้วนลายลงให้พรานบุญคล้องบ่วงบาศได้
  • ผมมีโอกาสทำดนตรีให้หมอลำบานเย็น  รากแก่น  และลูกศิษย์ท่านหลายชุด  แต่ก็ไม่กล้าถามเรื่องนี้  เอาไว้กล้าถามเมื่อไร  คงมีอะไรมาเล่าให้ท่านอีกนะครับ