ความเห็น


[เอาใหม่นะครับ อันเมื่อกีมันติดกันเกิน]

Ubuntu มีดีในแง่ที่เป็นซอฟต์แวร์เสรี (free/libre/open source software) ทั่วไป คือมีเสรีภาพ 4 ข้อ ได้แก่ เอาโปรแกรมไปรันเพื่อจุดประสงค์ใดก็ได้ สามารถศึกษาว่าโปรแกรมทำงานอย่างไร สามารถกอปปี้โปรแกรมให้เพื่อนได้ สามารถทำให้โปรแกรมดีขึ้นแล้วก็เอาไปแจกเพื่อนต่อได้ (ทำให้ดีขึ้นอาจจะไม่ใช่เขียนโปรแกรมก็ได้ อาจจะการแปล การตกแต่ง theme ไรงี้อะครับ).

สรุปว่าใช้แล้วเป็นไทแก่ตัว ทุกคนที่ใช้เข้าถึง technology ได้ ไม่ใช่บางบริษัทในบางประเทศ ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องแอบกอปปี้ ไม่ต้อง crack แล้วก็ update ซอฟต์แวร์ต่างๆได้อย่างสบายใจ.

ถ้าคนไทยใช้ Windows เถื่อนเยอะๆอาจจะถูกกีดกันทางการค้าด้วย แบบไม่ซื้อกุ้งไรงี้. .... เพราะงี้ ใช้ Ubuntu จะทำให้ขายกุ้งได้ (เว่อร์เปล่า?)

ความดีเฉพาะของ Ubuntu ที่อาจจะดีกว่าซอฟต์แวร์เสรีอื่นๆ เท่าที่ผมสัมผัสได้คือติดตั้งง่าย ผมแอบคิดว่าง่ายกว่า Windows XP หรือ Vista นิดๆ ถ้าเครื่องนั้นไม่ได้มีปัญหาพิเศษอะไร แต่อาจจะยากกว่า Mac OS X นิดนึง. มีโปรแกรมมาให้เพียบพร้อม เล่นเว็บพิมพ์งานได้เลย. ใช้ภาษาไทยได้ดีที่สุดตัวนึง.

ที่สำคัญที่สุดคือ มีแนวร่วมเยอะครับ. เมืองไทยมี club กันจริงจัง http://ubuntuclub.com/ รวมถึงอ.ธวัชชัยก็ใช้ด้วย ก็ยิ่งน่าใช้เข้าไปใหญ่.

(ส่วนข้อเสียผมละไว้นะครับเพราะว่าไม่ได้ถาม ลอล)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี