ความเห็น 51257

รู้คอมพิวเตอร์แค่ไหนดี ?

Handy
IP: xxx.8.117.111
เขียนเมื่อ 
  ขอบคุณ คุณโอ๋-อโณ มาก ที่มาเสนออุปมาอุปมัยได้ชัดเจน คงได้ยืมไปใช้ตามโอกาสอันควรเป็นแน่ และตั้งใจว่า เวลาพูดคงไม่พ้น "... เรื่องนี้ ดร.โอ๋ฯ เคยเปรียบเทียบว่าเหมือนการเปิดพจนานุกรม คือ .... "
  หลักที่ผมใช้อยู่ ไม่ได้ปฏิเสธการเรียนรู้ประเภท รู้ไว้เล่นๆ เสียทีเดียว ว่างก็พักผ่อนกับการเรียนรู้อะไร เล่นๆ เหมือนกัน และพบว่าสิ่งที่รู้ไว้เล่นๆ สนุกๆ หลายอย่างมันได้ใช้แก้ปัญหาบ่อยๆ บูรณาการกับความรู้ปลีกย่อยอื่นๆ ทักษะนั้นๆก็เลยอยู่กับตัวเรานาน ไม่หายไปไหน  เหตุก็เพราะได้ใช้มันบ่อยๆนั่นเอง
    คิดได้อีกนิด และดูจะชัดเจนดีครับ .. คือว่าจะเรียนรู้อะไร แค่ไหนถึงจะพอเหมาะ พอดี ไม่มีคำตอบตายตัวสำหรับแต่ละคน เพราะมีความแตกต่างกันมาก หลายด้านด้วย ทั้งเรื่องทุนเดิมที่ไม่เท่ากัน และหน้าที่ ความรับผิดชอบที่มีไม่เหมือนกัน ตัวอย่าง ...
   เจ้าหน้าที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ ใช้เวลาว่างฝึกใช้ลูกเล่นใน Powerpoint ได้คล่องแคล่วทุกเรื่อง พอใครขอคำแนะนำก็สามารถชวนคุยและถ่ายทอดให้เขาทำเป็นในเวลาอันสั้น ... อย่างนี้เยี่ยมเลย เขาเรียนรู้แบบนั้นแล้ว ได้นำมาใช้อย่างคุ้มค่า ไม่ได้ผลิดสื่อ อะไรออกมาเป็นชิ้นเป็นอันก็ไม่เป็นไร ...  แต่ถ้า อาจารย์ หรือนักวิจัยคนหนึ่งทำแบบเดียวกันกับเจ้าหน้าที่คนนั้น ผมว่า น่าเสียดายเวลา จะไปรู้มากๆให้เสียเวลาทำไมในเรื่องที่เห็นชัดว่ายังไงก็ไม่ได้ใช้ สู้เอาเวลานั้นมาเรียนรู้สิ่งที่ควรรู้จริงๆไม่ดีกว่าหรือ?