ความเห็น


จ๊าก นอกเรื่องนิดเดียว แต่เป็นประเด็นใหญ่ที่ดีมากเลยนะครับ

เรื่องทุนมนุษย์หรือการศึกษา มีบันทึกและความคิดเห็นอยู่มากมายแล้วครับ แต่ผมคิดว่าถึงเขียนออกมาอีกหลายบันทึก ก็ยังคงมีประเด็นที่ดีที่จะแลกเปลี่ยนได้อีก ขอติดคำตอบแบบยาวๆ ไว้ก่อนนะครับ อาจเขียนเป็นบันทึกใหม่

คนเราจะเป็นคนที่มีค่าหรือ ไม่ น่าจะมองได้หลายมุม เพราะว่า "ค่า" มีลักษณะสัมพัทธ์ เช่น "ไก่ได้พลอย" -- พลอยอาจมีค่าสำหรับคนในบางสังคม ในบางสภาวะ แต่ไม่มีค่าอะไรสำหรับไก่ กินไ่ม่ได้ แล้วไม่เท่ห์ด้วย 

คุณค่าของคน จึงขึ้นกับสภาวะแวดล้อมของเขา เป็นสภาวะที่เขาเลือก และรับผลของการเลือกนั้นเองครับ เช่นเดียวกับการทำงาน คนที่ดีสำหรับที่หนึ่ง อาจจะไม่เหมาะกับอีกที่หนึ่งก็ได้ครับ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจตัวเอง เลือกที่เหมาะกับตนเอง อย่าฝืน

บางทีก็เป็นเรื่องยากสำหรับเด็กจบใหม่ ซึ่งคุ้นเคยกับข้อสอบปรนัย แล้วออกมาสู่ตลาดแรงงานทันที หรือว่ามีประการณ์น้อย-ทำงานตามคำสั่งโดยไม่เคยฝึกคิด ที่จะเข้าใจว่าทางเลือกที่แท้จริงนั้น มีมากกว่าที่เห็นและเข้าใจ อันนี้ก็ต้องอาศัยผู้มีประสบการณ์คอยช่วยประคับประคองครับ 

เรื่องการรับคน ในบริษัทก็เรียนรู้จากความผิดพลาดอย่างเจ็บปวดครับ พอทำ budget มี headcount ก็รีบรับเข้ามาโดยไม่เลือกเฟ้นให้ดี เข้ามาแล้วก็มาเป็นมลพิษ อยู่แป๊บเดียวก็เผ่นไปที่อื่น เสียเวลาทั้งสองฝ่าย จนภายหลังบริษัทให้ทำแบบทดสอบทางจิตวิทยาก่อนรับพนักงานทุกคน แต่ไม่ยากแบบ Google (คนเก่าก็ทำเพื่อการวิเคราะห์เปรียบเทียบด้วยเช่นกัน) พร้อมกับเอา staff turnover เป็น KPI ของฝ่ายด้วย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท