ความเห็น 505818

ขอมอบความสุขซึ่งเป็นของทิพย์ เป็นพรประเสริฐของชีวิต สำหรับปีใหม่ 2551

เขียนเมื่อ 

ยังคงติดพันกับประเด็นนี้   ความสุขนั้น เป็นเรื่องของจิตใจมากกว่าวัตถุมาก    แต่สิ่งที่ทำให้คนเราไม่มีความสุขนั้น   ส่วนใหญ่เกิดจากการไปเปรียบเทียบกับคนอื่นและการ "ไม่รู้จักพอ"   แต่ก็ยังไม่สบโอกาสกลับมาคุยอีกรอบ

เราพูดกันมาอย่างยาวนานในทุกยุคสมัยของชีวิตว่า  "เงิน"  ซื้อความสุขไม่ได้  แต่ผมเองก็เชื่อในทำนองเดียวกับที่ว่า ความสุขนั้น เป็นเรื่องของจิตใจมากกว่าวัตถุมาก    ซึ่งผมมองว่า  วัตถุ หรือแม้แต่ตีกรอบในแคบเข้า คือ  เงิน นั้น   เป็นเครื่องมือหนึ่งที่นำพาความสุข  ความสะดวกสบายมาสู่เราได้   และความสุขนั้นก็วัดกันที่ใจ  ไม่ใช่วัดกันที่ราคาค่างวดของวัตถุเหล่านั้น   สำคัญขึ้นอยู่กับว่า   เราจะมีจุดยืนอันสมดุล หรือความสุขนั้นอย่าง "พอเพียง"  หรือเปล่า   ซึ่งหมายถึง  พอเพียงต่อสถานะอันแท้จริงของตนเอง  มิใช่การไขว่คว้าหรือดิ้นรนให้ได้มาอย่างไม่จำเป็น  เพียงเพราะมายาคติผิด ๆ ที่มัวแต่วิ่งตามคนอื่นโดยไม่รู้ว่าตนเองอยู่ที่ไหน... อย่างไร... 

........

สัปดาห์ที่แล้ว   น้องดินก็ถามผมว่า "รวย"  คืออะไร   ทำเอาผมอึ้งอยู่นานเหมือนกัน   เพราะต้องคิดให้ละเอียดว่าจะอธิบายให้เขาฟังอย่างไร   แต่สุดท้ายก็วกมาจบที่เรื่องกระปุกออมสินของเขานั่นเอง   และเขายังถามอีกว่า  "ผมรวยหรือเปล่า"   ...  ซึ่งผมก็ยืนยันกับลูกว่า  เราไม่รวย   ไม่ถือกับจน  และพี่น้องของพ่อจนกันทั้งนั้น   แต่ทุกคนก็ทำนา  ปลูกข้าวกินกันเอง ....  ไม่มีรถเกี่ยวข้าว  ไม่มีรถนวดข้าว  ... ทุกอย่างอยู่อย่างเรียบง่าย  และผมก็ยืนยันกับลูกว่า  "ไม่รวย"  แต่ก็ "พอเพียง"  ที่จะอยู่ได้  มีเงินพอที่จะส่งเป็นค่าเทอมให้เขาเรียนหนังสือ... เป็นค่าขนมวันละไม่กี่บาท  เป็นค่านมให้กินในแต่ละวัน  ..ฯลฯ

สุดท้าย   เขาก็ยืนยันว่าจะตั้งใจเรียน ....

ผมมีความสุขกับการคุยเรื่องนี้ในวันนั้นมาก ...

.........

ขอบพระคุณครับ