ความเห็น 463406

ความรู้ หรือ ความคิดเห็น

เขียนเมื่อ 

ก่อนอื่นผมขอขอบคุณ ท่าน ดร.ประพนธ์ ที่เปิดมุมให้ได้แสดงความคิดเห็น

 

มีบลอกเกอร์ที่ไม่ประสงค์ออกนามท่านหนึ่ง เข้ามาให้ข้อคิดเห็นผิดหวังในบันทึกของผมว่า บันทึกผมไม่เห็นมีสาระอะไรเลย ตามชื่อบลอก Community based Research เขาคาดหวังความรู้ที่ฝานออกมาเป็นชิ้นๆ กล่องๆ ให้ได้เสพแบบที่เคย แต่ผมดันเขียนเรื่องราวฟุ้งไปหมด ผมเคยคิดเขียนความรู้เป็นกล่องๆนั้นออกมาเหมือนกันครับ มันไม่เวิร์กเลยครับ ความคิดผมก็วนเวียนอยู่กับความคิดเดิมๆ ผมจึงคิดใหม่...ผมหยิบเอาประเด็นเรื่องราวต่างๆมาเขียน และให้มองในมุมกว้าง ให้เชื่อมกัน ผมมีความสุขในการเขียนมากกว่า และประเด็นที่เขียนก็โลดแล่น เป็นธรรมชาติ ผมเขียนถึง การเติบโตของดอกไม้ดอกเล็กๆข้างทางเดินไม่มีใครสนใจ  เพื่อนำไปเชื่อมกับศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของนักทฤษฎี  ให้รู้ว่ามันคือเรื่องเดียวกัน

นี่คือตัวอย่างของวิธีคิด ผลผลิตที่เป็นโศกนาฎกรรมการเรียนรู้ที่เราคุ้นชินมาโดยตลอด

- - -เพราะทุกอย่างในโลกมันเชื่อมโยงไปหมด นี่เป็นมิติคิดที่ผมคิดต่อจากเขียนมาระยะหนึ่ง

ผมขอมองในมุมที่ต่างออกไปว่าการเรียนรู้นั้นมันกว้างใหญ่ไพศาลมากนัก เกินกว่าจะจำกัดขอบเขตความคิด เพราะเราต่างกัน หลากหลาย ทั้งทุนความคิด ความรู้ ประสบการณ์

 

การแบ่งความรู้ออกเป็นชั้นๆนั้นยากลำบากมากเช่นกันเพราะเราไม่ทราบขอบเขตว่า สิ่งไหนคือ ฝังลึก แฝงเร้น หรือ ภายนอก

 

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ใหม่  คือ สิ่งมหัศจรรย์ยิ่ง ของผม ไม่ว่าจะเป็นความรู้ประเภทใด(แฝง หรือ ไม่แฝง)  ผมนำสิ่งที่ได้เรียนรู้นั้นมาเชื่อมโยงกับความรู้เดิมของผม ให้เข้าใจเป็นภาพที่เห็นชัด เป็นผลึกผลทางปัญญาของผม

 

 

ผมชอบคำว่า การเรียนรู้ตามอัธยาศัย การเรียนรู้ตามความชอบ จริตที่ทุกคนมีรูปแบบเฉพาะ  ไร้ขอบเขตใครกำหนด ใครใคร่รู้ก็ได้รู้ ใครใคร่เรียนก็ได้เรียน อิสระเสรีตามอารมณ์ตามธรรมชาติ ที่สอดคล้องกระบวนการเรียนรู้ของมนุษย์อย่างเราดังนั้นการเปิดโอกาสให้มนุษย์ทุกผู้ทุกนามเป็นเรื่องสำคัญ นั่นคือ การยอมรับศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

ผมตื่นเต้นกับการเรียนรู้ที่ไร้พรมแดนแบบนี้ และแน่นอนว่าความรู้ ความเห็น ทุกเรื่องทุกราวมีความหมายต่อผมมาก การเขียนบลอกก็เหมือนกันครับ...เป็นวิถีธรรมชาติของคนรักการแลกเปลี่ยน การยอมรับที่เป็นส่วนหนึ่งของวิธีคิด วิถีของสัตว์สังคม

 

หากให้มีชีวิต และ ชีวา เอามันทั้ง แก่น และ กระพี้ ปล่อยให้คนเข้ามาอ่านเลือกเอง ตามใจชอบ สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนไม่มีค่า ไร้สาระกับอีกท่านหนึ่ง แต่เป็นขุมทรัพย์ของอีกคนที่เพิ่งค้นพบเลยทีเดียว

 

ขอให้โลกของการเรียนรู้นี้สนุก มีความสุข มีชีวิต ชีวา เปิดใจให้กว้างและยอมรับความหลากหลายที่เราพบเจอได้เรื่อยๆ

 

ที่ผ่านมาระบบการศึกษาเราล้มเหลวมาโดยตลอดเพราะการรัดตรึงด้วยความคิด ติดกรอบนี่หละครับ เรากำลังค้นหากันอยู่ว่า กระบวนการ ปลดปล่อยเพื่อการเรียนรู้ พัฒนามนุษย์ นั้น เป็นอย่างไร???

 

เปิดใจ  ก็เหมือนเปิดโลก เห็นจักรวาลที่ยิ่งใหญ่ไม่มีสิ้นสุด