ความเห็น 4561

KM กับการ Downsizing ขององค์กร

Thawat KMI
IP: xxx.151.216.4
เขียนเมื่อ 

Downsizing องค์กร  เมื่อก่อนตอนสมัยเรียนผมมักจะคิดถึงแต่  การย่อ scale ในทางโครงสร้างองค์กร  วิธีการปรับโครงสร้าง  แต่วิธีนี้มักจะทำได้ยาก  เพราะดูเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาก   

แต่พอมาเรียนรู้นอกห้องเรียน  เห็นหลายองค์กร  โดยเฉพาะองค์กรใหญ่ๆ   มีกลยุทธ์ที่แนบเนียนในเรื่องนี้น่าสนใจมาก   คือการ set เป็นลักษณะ mission body ที่อาจจะมีวาระ  หมุนเปลี่ยนการทำงานเป็นรอบๆไป   โดยไม่ต้องไปปรับเปลี่ยนโครงสร้างใดๆ ในระยะเริ่มต้น   และที่มีเสน่ห์มาก คือ cross functional team/mission   คนที่อยู่ในทีมคณะทำงานจะคัดเลือกจากกลุ่ม Proactive  ที่มีส่วนผสมของหลายๆฝ่ายในองค์กร  มาร่วมกันคิดหาวิธีการพัฒนาองค์กร  แล้วแต่ละคนก็กลับไปลงมือในฝ่ายของตัวเอง   รอบต่อไปก็กลับมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่าเป็นอย่างไร  

ที่สำคัญ  ลดปัญหาเรื่องความร่วมมือ  ที่คนมักจะคิดว่า "เรื่องนั้น  เรื่องนี้เป็นงานของฝ่ายอื่น  ไปช่วยมาก  ตัวเองไม่ได้ผลงาน  ไปหามฆ้องให้เพื่อนตีเปล่าๆ"    ความร่วมมือก็เกิดขึ้นได้ยาก   ยิ่งถ้าหากว่าแต่ละฝ่ายต่างมี indicator ของตัวเอง  และไม่ได้ออกแบบผูกเชื่อมเอาไว้กับภาพรวมขององค์กรอย่างปราณีต    ยิ่งแต่จะทำให้คนในแต่ละฝ่ายไปกับแบบ  "ม้าลำปาง"  เลยหละครับ   คือ  ฉันจะไปในทางที่ฉันถูกบังคับให้เห็นเท่านั้น

แต่ทั้งนี้  และทั้งนั้น   ผู้บริหารระดับสูงต้องเปิดไฟเขียวก่อนนะครับ   ให้ความสำคัญกับขั้นตอนการคัดเลือกคณะทำงาน  มีเวลาคุยกับทีมแบบเปิด war room และทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ เปิดโอกาสให้คณะทำงาน create วิธีการทำงานใหม่ๆ    บางที่มีคณะทำงานกลุ่มเล็กๆ  เยอะไปหมด   ผู้บริหารยิ่งสบาย  เพราะกลุ่มเหล่านี้จะช่วยคิดงาน  พัฒนางานได้มาก  และแบ่งเบาภาระงานผู้บริหารได้มากทีเดียว