ความเห็น 44455

คิดอย่างไรที่ใช้ Gotoknow ในการเรียนการสอน

เขียนเมื่อ 

ที่จริงแล้วผมต้องเรียนขอโทษอีกครั้งว่าบันทึก "ออกยักษ์" ของผมนั้น ออกจะดุเดือดมากถึงมากที่สุดไม่น้อยทีเดียวครับ แต่ก็อดใจไม่ได้เมื่อเห็นการส่งการบ้าน 3 บันทึกพร้อมๆ กัน จาก 3 กลุ่ม กลุ่มละ 3 คน เป็น 9 คนโดยเนื้อหาเหมือนกัน แถมมาจากนักศึกษาที่เป็นผู้ใหญ่อีกต่างหาก ก็เลยขอเขียนระบายความรู้สึกหน่อยเถอะ

แต่เรื่องก็กลายเป็นความผิดพลาดของผมเองเพราะกลายเป็นการบ้านของ 3 คน แล้วส่งมา 3 บันทึกในบล็อกของแต่ละคนไป กลายเป็นว่าผมสะเพร่าอ่านชื่อไม่ชัดเจนเลยเข้าใจผิดไปใหญ่โต เพราะส่วนที่เป็นรายชื่อนั้นผม scan สายตาผ่านเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นความผิดพลาดของผมที่เป็นบทเรียนสำคัญมากครับ

แต่เรื่องนี้เริ่มต้นเป็นประเด็นขึ้นมาแล้วผมเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะถ้ามองในมุมกว้างขึ้น เราจะพบว่าสิ่งที่ Dr. Ka-Poom เขียนด้านบนนี้นั้นน่าจะเป็นประเด็นหลักที่เราควรจะมุ่งไป เพื่อให้เหตุการณ์นี้กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ว่าทำอย่างไรถึงจะหยุด "การลอก การตัดแปะ ตลอดจนการไม่อ้างอิงถึงที่มา" ที่เกิดขึ้นเสียทีครับ

ผมขอยกคำพูดที่เขียนติดไว้ในมหาวิทยาลัยที่ผมเรียนมานะครับ "Plagiarism is a serious crime."

Wikipedia ให้ความหมายของ plagiarism ไว้ดีทีเดียว 

เรื่อง plagiarism นี่เป็นเรื่องใหญ่มากครับ ต้องขอเรียนว่าในวงการวิชาการเท่าที่ผมได้มีโอกาสได้สัมผัสในช่วงศึกษาอยู่นั้น plagiarism เป็น "อาชญากรรม" จริงๆ ครับ เรื่องอื่นยังทนกันได้ครับ แต่ plagiarism นี่เป็นเรื่องคอขาดบาดตายกันเลย ผมจึงเขียนในบันทึกว่า ในบางประเทศนั้น "การลอก" หมายถึงถูกไล่ออกและหาที่เรียนใหม่ไม่ได้ทีเดียวครับ

ในความเห็นของผม เราจะช่วยพัฒนาระบบการศึกษาไทยให้ก้าวหน้าขึ้นได้ถ้าเรา "ไม่ยอม" อย่างเอาจริงเอาจังต่อ plagiarism ครับ ดังนั้นเรามา focus ประเด็นเรื่อง plagiarism กันดีกว่าไหมครับ