ความเห็น 419548

ไหวพริบทางการเงิน จากหนังสือ พ่อรวยสอนลูก

Ling
IP: xxx.7.175.56
เขียนเมื่อ 

  หวัดดี  ผมเป็นวัยรุ่น ตอนปลาย ๆ ไม่สู้ จะแข็งแรงกับโลกซักเท่าไหร่  อาจไม่เคยเข้าวัดเลย  (หมายถึงไปเอง)  แต่ชอบอ่านหนังสือ  ปกติ ก็อ่านทุกแนว  แต่ไม่ได้อ่านเป็นบ้าเป็นหลัง ประเภท ขาดหนังสือ ไม่ได้ และชอบคิดอะไรแปลก ๆ มาตั้งแต่เด็ก จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้แปลกหรอก  เพราะคนเราคงคิดไม่เหมือนกัน 

        ที่ทุกคนโพสต์ นี่เหมือน การ สนทนา ธรรม ในทางพุทธศาสนา   ประเด็น ก็คือ เรื่องการ การปลูกฝังให้ทุกคนมีความรู้ทางบัญชี การเงิน จะได้ มีเงินเลี้ยงชีพ หลุดพ้นอิศระทางการเงิน  ผมไม่เคยอ่าน พ่อรวยสอนลูก เล่มหนึ่ง แต่ผมอ่านเล่มสองเลย  ผมไม่รู้คิดไงซื้อเหมือนกัน  แต่ผมเรียนบัญชี ตอนเทคนิค มาเลยเข้าใจง่าย  ผมมีความรู้พื้นฐานทางพุทธศาสนา  นิดหน่อย  ชอบอ่าน กองทัพธรรม(นิยาย)  บทความของ พุทธทาส  กามนิตฯ  ฯลฯ  จำไม่ได้ ที่บ้านมีเยอะ พอสมควร ชอบการใช้ปัญญา  ประมาณนั้น

     เอาหล่ะ เข้าเรื่องซะที แนะนำตัวพอแล้ว ผมว่า การจะตีความว่า หนังสือ เรื่องนี้ สอนให้เรายึดติดในทุนนิยม มากเกินไป ไม่ดี หรืออะไรทำนองนี้  ไม่ผิดนะครับ  เป็นการมองแง่อื่นดี  แต่ว่า ของอย่างนี้ มันขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ ของแต่ละคน  ซึ่ง คนแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน  ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่า คน แปลว่า คนให้เข้ากัน จึงผสมด้วยหลาย ๆ อย่าง อารมณ์ ต่าง ๆ เหตุผล  ถ้าเราหลุดที่จะเป็นมนุษย์ ได้ ทุกคน ก็คงจะดี   มันก็คงเหมือน กับ คำสอนนึง ที่บอกว่า  ทุกอย่าง มีสิ่งที่ดี ทั้ง ไม่ดี ในตัวของมันเอง  ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ แล้วแต่ปัญญา ในการเลือกใช้   พระพุทธเจ้า เทศนาใต้ ต้นโพธิ์ แล้ว เด็ด ใบโพธิ์ 3 ใบ มาไว้ในมือ  ถามกับภิกษุใหม่ ว่า ใบโพธิ์ 3 ใบในมือ กับ ใบโพธิ์ บนต้น อันไหน มากกว่า กัน  คำตอบก็คือ  บนต้นมากกว่า  แต่ว่า 3 ใบ นั่นหมายความว่าอย่างไร   หมายถึงอย่างไร ก็ได้ ที่เราเลือก  ใบอื่น ๆ อาจเป็น วิธี ทางการเงิน อื่น ๆ เช่น เป็นตำรวจ ทหาร พยาบาล ครู  นักบัญชี.... ที่เรา ไม่ได้เลือกจะเป็น 

      ความรู้ในโลกนี้ มีอยู่มากมายซะเหลือเกิน แต่ เราจะเลือกอะไร ใช้อะไร  บางวิชาอาจมีโทษ อาจมีประโยชน์ แล้วแต่คนเลือกใช้  ซึ่ง มันก็ไม่ได้หลุดความเป็นคน อยู่ดี  ถ้าคุณ นัท จะพยายาม หาคำตอบของชีวิตคืออะไร  ผมคงสรุปแบบ คนทั่วไปว่า  ชีวิต เป้าหมายต้องการอะไร  ของผมคือ ความสุข  แต่ไม่ได้หมายความว่า ไร้ทุกข์  แต่ เรื่องเงิน ผมมีความเห็นว่า เงินไม่ใช่ทุกอย่าง  แต่ เป็นส่วนหนึ่งของทุกอย่าง  แล้วผมก็ยังเห็นว่า คุณนัท ก็คงจะค้นพบเป้าหมายของชีวิต ของคุณเองแล้ว ถึงพูดได้ถึงขนาดนี้  

  ขอบคุณที่อ่านคับ