ความเห็น 403921

ประเทศไทยได้กลายเป็นสังคมผู้สูงอายุไปเสียแล้ว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณสุมิตรชัยคะ

P

ถ้าบันทึกนี้จะเป็นประโยชน์ก็ยินดีค่ะ

เรื่อง ประเทศไทยได้กลายเป็นสังคมผู้สูงอายุไปเสียแล้ว  ในปี 2549  มีผู้มีอายุ 60 ปี ขึ้นไปถึง 10.64% หรือประมาณ 6.5 ล้านคน  

 เป็นเรื่องที่พูดกันมากในเวลานี้ เพราะ มันคือความจริงค่ะ

และเนื่องจากการแพทย์ก้าวหน้าขึ้นมาก คนก็มีอายุยืนขึ้นด้วย ถ้าอายุยืนแล้ว สุขภาพดี ก็โชคดี แต่ถ้าเจ็บป่วยกระเสาะกระแสะ คงไม่ค่อยดีเท่าไร

คุณอาดิฉันเองอายุ 70 กว่าปี ป่วยหลายโรค ตอนนี้ ขาหักทั้งสองข้าง ต้องค่อยๆหัดเดิน คุณอาผู้หญิง ต้องดุแลตลอด ซึ่งมาหนักที่ค่ารักษาพยาบาล 

ยังดีที่มีลูกกตัญญูอยู่ 2 คน สามารถช่วยได้

อีกคนหนึ่งที่สนิทมาก สามีเป็นอัลไซเมอร์ ก็โชคดีได้ลูกดีเหมือนกัน

อ้างถึงOpenCARE Network ของคุณConductor

การเกื้อกูลกันในครอบครัว เป็นเสาหลักสุดท้าย เป็นการเกื้อหนุนกันในครอบครัว ซึ่งรวมถึงเงินและสิ่งที่ไม่ใช่เงินด้วย เช่นลูกเลี้ยงดูพ่อแม่ ดูแลในเวลาเจ็บไข้ได้ป่วย ที่อยู่อาศัย คนดูแล

คิดว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีการรณรงค์ในด้านการดูแลสุขภาพให้คนสูงอายุ ให้รู้จักดุแลตัวเองให้มากๆ เพื่อการมีชีวิตอยู่ที่มีคุณภาพ

จริงๆแล้ว ก็ต้องให้ความรู้กันตั้งแต่เด็กๆไปเรื่อยๆตลอดชีวิต   เพราะสุขภาพไม่ดีตอนอายุมาก มักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตตอนเด็กถึงหนุ่มสาว พออายุมาก ก็เริ่มจะมีอาการปรากฏ บางโรคก็สายเกินแก้ค่ะ

ผู้สูงอายุที่มีฐานะยากจน 691,547คนที่กล่าวถึงนี้  จะมีปัญหาด้านสุขภาพ 35 %สาเหตุมาจากการพลัดตกหกล้มมากที่สุด 35 %เหมือนกัน

สังคมคนสูงอายุ  ตามต่างจังหวัด บางที มักจะมีโดดเดี่ยว เพราะลูกๆ จากบ้านมาทำงานต่างถิ่นกันหมดค่ะ

เจ็บป่วย ไม่มีใครดุแล ต้องพาไปโรงพยาบาลอย่างเดียว พอกลับมาบ้าน ก็ต้องเรียกลูกหลานให้ลางานมาดูแล ลูกหลานบางคนก็ไม่มา ต้องช่วยตัวเองไป หาคนมารับจ้างดูแล ไม่ค่อยจะได้

ดิฉันเองประสบมากับตัวเองหลายราย แม่บ้าน/ รปภ./ คนเลี้ยงหลาน   พบปัญหาเดียวกันหมด คือ ไม่อยากทอดทิ้ง พ่อแม่ ก็เหมือนทิ้ง เพราะความจำเป็นบังคับค่ะ

 ลูกหลานที่ยอมมาดูแลก็มี แต่ตัวเขาเองก็เขาดรายได้ด้วย

สรุป ปัญหานี้ เป็นปัญหาใหญ่ของรัฐบาลเลยค่ะ