ความเห็น 402842

ประเทศไทยได้กลายเป็นสังคมผู้สูงอายุไปเสียแล้ว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ..

ชีวิตหลังเกษียณเป็นเรื่องที่น่าขบคิดเป็นอย่างยิ่ง  แต่บรรดาผู้มากมีบารมีทั้งหลายก็ล้วนเตรียมตัสตบเท้าเข้าสู่สังคมการเมืองราวกับเป็น "วัฒนธรรม"  ไปแล้ว  พร้อมคำอธิบายว่า  นั่นคือ  หนทางหนึ่งของการรับใช้ประเทศชาติ

สหรับผมแล้ว... ผมสนใจเรื่องนี้มาก  เคยตั้งคำถามเล่น ๆ กับตัวเองเหมือนกัน  แต่ก็ไม่ลังเลที่จะตอบตอนนี้ว่า  หลังการเกษียณนั้น  ผมจะเป็นคนแก่ที่อยู่บ้าน  หล่อเลี้ยงความฝันที่เหลืออยู่ของตนเอง และฟูมฟักความฝันของบรรดาลูก ๆ หลาน ๆ  ให้มีชีวิต ...แต่นั่นมันก็อีกยาวนานมาก..

.....

เป็นธรรมดาใช่ไหมครับที่คนเราต้องโตทางความคิดตามวันและวันที่เหมาะสม... ถ้าเป็นเป็นนั้นจริง  เราก็ควรที่จะบอกได้ว่าจุดหนึ่งของชีวิตที่ต้องพักวางนั้นอยู่ที่ใดกันแน่

....

แต่สำหรับและแม่ที่อายุล่วงเลยวัยแห่งการเกษียณนั้น  ท่านยังไม่หยุดการทำงาน  นอนหัวค่ำและตื่นเช้า  รวมทั้งกลางวันก็หยิบโน่นทำนี่อยู่อย่างไม่รู้จบ  

และนั่นอาจจะหมายถึงการบอกกับตัวเองและสังคมว่า  ตัวตนของท่านยังมีคุณค่าและมีศักยภาพที่จะหยัดยืนอยู่ได้ด้วยตนเอง...  หรือแม้แต่การเคยชินกับการทำงานมาตลอดชีวิตที่ไม่รู้ฝั่งฟากว่าการงานเหล่านี้จะยุติลงเมื่อใด   หรือแม้แต่การทำงานเพื่อเป็นการออกกำลังกาย.... สิ่งเหล่านี้ท่านก็เคยอธิบายให้ได้รับรู้อยู่อย่างไม่รู้เบื่อ

....

เมื่อเดือนที่แล้ว   ผมมีโอกาสได้บรรยายให้นิสิตฟัง... ผมพูดในทำนองว่า   คนสูงอายุหลายคนไม่มีโอกาสได้เกษียณชีวิต (ตาย)  ภายใต้บริบทของลูกหลาน  เพราะบางคนยังอยู่ในสถานสงเคราะห์คนชรา   ไม่มีลูกเต้าเข้าไปเยี่ยมเยียน

ดังนั้น, ... ในทุกปี   เราจึงส่งเสริมและสนับสนุนให้นสิตเข้าไปจัดกิจกรรมในสถานสงเคราะห์ฯ อย่างต่อเนื่อง...

....

ขอบพระคุณครับ