ความเห็น 381115

การจัดการเชิงกลยุทธ์ : ศูนย์วิบูลย์ฯ

นายพีระ เจียระบรรพต 4854273002
IP: xxx.8.71.73
เขียนเมื่อ 
ความล้มเหลว คือ ส่วนหนึ่งของกระบวนการของการตลาด

ถ้าหากว่าคุณฝึกประเมินความผิดพลาดของคุณอย่างจริงใจ  คุณจะได้เรียนรู้ว่าคุณต้องการทำอะไรต่อไป น่าขำที่มีคนพูดว่า ทำผิดไม่เป็นไรหรอก แต่อย่าทำผิดซ้ำแบบเดิมอีกล่ะ ไม่ใช่ว่าการผิดพลาดซ้ำแบบเดิมอีก็ไม่เป็นไรด้วย ถ้าหากคุณยังจ้ำเป็นต้องเรียนรู้อีก หนึ่งในเครื่องมือของการเรียนรุ้ที่ทรงพลังที่สุดคือ การจงใจทำผิดซ้ำอีก

เมื่อคนล้มเหลว หรือผิดพลาด ความคิดของการหล่อหลอมเขาให้ใช้วิธีปกป้องตัวเอง  การปกป้องตัวเองนี้มีทั้งการปฏิเสธ ซึ่งเป็นการตอบสนองยอดฮิต เมือทำอะไรผิดพลาดไป ในฐานะเป็นผู้ใหญ่ ดูเหมือนเราดูไม่อาจฟูมฟายกับความผิดพลาดของเราได้ แม้การทั้งความผิดพลาดที่ควรค่าแก่การเสียใจมาก ๆ ฉะนั้นนั้นภายในเรามีส่วนเล็ก ๆ  ของความโกรธที่เที่ยวมองหาตัวเอง และคนอื่น ๆ เพื่อจะตำนิและประจาน ขั้นต่อมาก็คือ คือการปฏิเสธความล้มเหลวของตัวเรา  แล้วโยนความผิดให้กับคู่แข่ง เศรษฐกิจ หรือ เจ้านาย นั้นคือวิธีของคนขลาดโดยแท้

วิถีของคนกล้า  คือ การยอมรับความผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นแต่โดยดี ยิ่งคุณสามารถแอ่นอกรับผิดชอบด้วยการเต็มใจมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งมองเห็นพฤติกรรมอย่างชัดเจน ละเร็วขึ้นเท่านั้น การที่ให้ช่วยผ่านกระบวนการนี้ได้ คุณต้องบอกตัวเองว่า เรื่องนี้ก็ผ่านไปเหมือนกัน และนี้คือคติสำหรับชีวิตด้วยเช่นกัน ทุกสิ่งล้วนอนิจจัง

เป็นเรื่องปกติธรรมดาเหลือเกินที่จะเกิดความล้มเหลวและรู้สึกกลัว หนึ่งในความกลัว คือ ความกังวลเกี่ยวกับอนาคต ถ้าเราสันนิษฐานว่า อนาคตเราจะแย่กว่าตอนนี้ เราก็จำเป็นต้องบอกตัวเองว่า ฉันไม่เป็นไร แค่การเปลี่ยนแปลงเท่านั้น

จงให้ความตอบสนองต่อความล้มเหลวของคุณรวมไปกับความซึมซับของความรู้สึกด้วย  จากนั้นก็ท้าทายตัวเองให้รับมาก้าวไปอีกครั้ง ถ้าคุณจะจมอยู่กับความรู้สึกล้มเลว และโกรธขึง สุดท้ายมันก็กลายเป็นปลักแห่งความคิดแง่ลบ

ดังกูรูท่านหนึ่งเคยพูดว่าอธิฐานไปก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ

ที่มา: หนังสือ "การตลาดแนวคิดกลยุทธ์ โดย ดนัย   จันทร์เจ้าฉาย