ความเห็น 3141631

ทริปเชียงใหม่ ปาย ปางมะผ้า

เขียนเมื่อ 

มีคนเคยบอกว่า เพราะธรรมจัดสรรเราเลยได้เจอกัน คงจะจริง==================================…เมื่อวานได้มีโอกาสต้อนรับทีมคณะอาจารย์หมอจากขอนแก่น

….เราปลุกลูกน้อยตื่นแต่เช้า เพื่อให้ลูกรู้ว่าเราจะไปทำงานแล้ว เพราะเคยมีสองครั้งที่ไปแล้วไม่ได้บอก นางตื่นมาร้องไห้งอแงตลอด มีครั้งหนึ่งที่นางล้มป่วยเลย จากนั้นแม่ก็บอกกับเราว่าถ้าจะไปไหนให้บอกลูกไว้ด้วย ตั้งแต่นั้นมาก่อนเราไปทำงานจะปลุกลูกตื่นมาส่งตลอด ตามประสานเด็กนางก็จะยิ้มให้ทำท่าเหมือนขอไปด้วยเวลาเราโบกมือบ้ายบาย

…..เราขับรถออกจากบ้านตอน 06.00 น. แล้วไปเจอกับคุณหมอที่ปาย ก่อนที่จะได้เจอกับทีมอาจารย์ คุณหมอก็บอกกับเราว่า อาจารย์อายุประมาณ…นี้นะ เป็นศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ ระดับบิ๊กๆทั้งนั้นเลย พอเราได้ยินที่หมอบอก เราเริ่มรู้สึกกังวล กลัวจะดูแลอาจารย์ได้ไม่ดี ไม่รู้จะวางตัวยังไง

….คุณหมอและภรรยาพาเราไปรออาจารย์ที่ ปายอินเลิฟ สถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะไปเช็ดอินกันเวลามาที่ปาย ซึ่งในความรู้สึกเราสถานที่ตรงนี้ไม่ค่อยมีอะไรที่น่าดึงดูดเหมือนแต่ก่อนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คือมองดูโดยรอบแล้วเหมือนสถานที่แห่งนี้ไม่ได้รับการดูแล หรือบูรณะภูมิทัศน์รอบๆเลย เราก็คิดในใจ เอ…พาอาจารย์มาที่นี่มันจะดีหรอ ไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจเลย

…แว๊บแรกที่เห็นคณะอาจารย์ลงจากรถเราก็เกร็งๆเข้าไปสวัสดี แล้วคุณหมอก็แนะนำเราให้กับอาจารย์ แต่ดูเหมือนอาจารย์ท่านๆจะตื่นเต้นใจลอยไปอยู่กับวิวรอบๆตัวแล้ว ใจไม่ได้อยู่กับคนตรงหน้าเลย…..จำไม่ได้ว่าเป็นอาจารย์คนไหนนะ เข้ามาถามเราว่าเป็นลูกคนโตคุณหมอเหรอ?? 555 เรานี่หัวเราะก๊ากข้างในเลย แต่ปากรีบบอกอาจารย์ไปว่า ไม่ใช่ค่ะ ทำงานเป็นเลขาคุณหมอ… อาจารย์ก็ถึงบางอ้อ แล้วรีบเดินไปหา แก๊ง F 4 4 ที่รอถ่ายรูปอยู่ ชื่อแก๊ง F 4 4 (อ่านว่า แก๊ง เอฟโฟร์โฟร์ เป็นฉายาที่อาจารย์นิ่มบอกเรียกทีมอาจารย์ที่มาด้วยกัน 8 คน….ที่เกาหลี จีน ญี่ปุ่น มี F4 แล้ว ที่ไทยเราเลยต้องมี F4 4 ตามนั้นค่ะ)??

…ไม่อยากเชื่อเลย การได้รู้จักกับคณะอาจารย์แค่วันเดียว แต่ทำให้เรารู้สึกผูกพันกับอาจารย์ท่านๆมาก บอกเลยอาจารย์ทุกคนทำตัวไม่สมกับอายุเลย?? แต่ก็นั่นแหละใครบังอาจมันสร้างวาทกรรมว่าคนอายุเท่านี้ต้องทำตัวแบบนี้ อายุเท่านี้แล้วต้องเป็นแบบนี้??

…อาจารย์ทุกคนน่ารัก แข็งแรง ดูสุภาพดีกันมาก เรายังอายที่หายใจเหนื่อยหอบ จะไม่ไหวแล้วตอนที่เดินไปถ้ำลอด เราสัมผัสได้ว่าอาจารย์แก๊งF 4 4 มีมุมมองบวกกันทุกคน เชื่อไหมว่าเวลาไปที่ไหนๆ ถ้าเจอกลุ่มคณะอายุเท่านี้ เรามักจะได้ยินการนินทากันด้านลบเกิดขึ้น แต่ตลอดทั้งวันเราไม่ได้รับรู้ถึงสิ่งเหล่านั้นเลย มีแต่การพูดถึงกล่าวถึงบุคคลที่สามแต่ในทางบวก พี่โมเองยังบอกกับเราว่า คนอย่างอาจารย์ท่านๆนี่แหละ ตัวอย่างที่ดีที่ผู้บริหารควรจะเป็นกัน …คือทุกคนเก่งมีดีก็พร้อมส่งต่อความดีความเก่งนั้นให้คนรุ่นต่อๆไป มีอาจารย์ท่านหนึ่งไปช่วยเทรนให้โรงพยาบาลที่สุรินทร์ จนทำให้โรงพยาบาลนั้นกวาดรางวัลมาได้มากมายกว่า20 รางวัล หวังว่าวันหนึ่งโรงพยาบาลปางมะผ้าของเราจะได้รับโอกาสนั้นด้วยนะคะอาจารย์

….เราชอบโมเม้นตอนถ่ายรูปของอาจารย์จะเรียกหากัน ต่อแถวเข้าคิวถ่ายรูป ดูน่ารัก รักกันมาก??

อ้อ!!! เกือบลืม ทริปนี้เราได้เป็นตากล้องจำเป็นให้อาจารย์แก๊งๆ F 4 4 ด้วยนะ อาจารย์ได้สอนเทคนิคการถ่ายภาพให้ตากล้องจำเป็นคนนี้ด้วย ต้องขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะ คงได้ใช้เทคนิคที่อาจารย์สอนไปใช้ต่ออีกหลายงาน….

อ้อ!!อีกอย่าง เราได้ชื่อใหม่จากอาจารย์ด้วยแหละจูนลี่ ชูสี 555

…ต้องขอบคุณคุณหมอสุพัฒน์ ที่ทำให้ได้มารู้จักกับอาจารย์ เสียดายเมื่อวานตอนมื้อค่ำคุณหมอไม่อยู่ด้วย อาจารย์ทุกคนพูดถึงคุณหมอเหมือนคุณหมอเป็นพระเอกของเรื่องเลย เปรียบดังพระเวสสันดร จนหนูต้องย้อนไปอ่านเรื่องพระเวสสันดรด้วยเลย หนูว่าอาจารย์ก็เปรียบได้เหมือนมากเลย….

เมื่อก่อนเราสวย ตอนนี้เราน่ารัก อ.นิ่มได้กล่าวไว้ เป็นประโยคที่โดนใจแม่ลูกหนึ่งอย่างเรามาก 555

ขอบคุณคณะอาจารย์ทุกคนที่ทำให้หนูได้รับพลังความดีจากอาจารย์ ตลอดเมื่อวานและเช้าวันนี้ หวังว่าจะมีโอกาสได้เจอกับอาจารย์แก๊ง F 4 4 อีกนะคะ??