ความเห็น 31329

ไอที อีกที ความฝันที่ต้องเป็นจริง

june
IP: xxx.11.170.126
เขียนเมื่อ 

 รากของปัญหาคือความเข้าใจ ระบบโปรแกรมที่ต้องทำต้องทำไปพร้อมกับการบริการผู้ป่วย ที่ต้องอาศัยทุกคนที่อยู่ ณ ที่บริการตรงจุดนั้นช่วยกันบันทึกผ่านเข้าโปรแกรม   โดยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด  เช่น การที่แพทย์ให้ส่งผู้ป่วยไปรักษาต่อแผนกอื่น โดยที่ไม่ได้ลงโรคผู้ป่วยในแฟ้มประวัติ  เจ้าหน้าที่ต้องทำการ  Refer ไปแผนกอื่นทันที  แล้วผู้รับทางแผนกนั้นก็ต้อง ตรวจสอบที่หน้าจอแผนกของตนเองว่า

มีผู้ป่วยท่านนี้มาที่แผนกเราหรือไม่ หรือการที่ผู้ป่วย มารักษาทั้งสองแผนก ก็ต้องทำการ Consult ไปให้ 

และถ้าผู้ป่วยไม่มารักษา หรือเปลี่ยนใจไม่รักษาก่อนพบแพทย์

ก็ต้องทำการ ยกเลิก ทันที

และการส่งแผนกที่มีรายละเอียดที่ค่อนข้างซับซ้อน เช่น ต้องรู้ว่าผู้ป่วยท่านนี้เป็น ของโครงการนภา ก็ต้อง ส่งมาที่แผนกที่ ถูกต้อง เช่น เด็ก ก็ต้องส่งว่า PED-M หรือผู้ใหญ่ก็ต้องส่งเป็น NAMED   หรือเป็นคนไข้ประกันสังคม ที่ต้องไปห้องประกันสังคม ก็ต้องส่ง INS เป็นต้น  ถ้าเห็นความสำคัญ ก็จะทำให้การมีรหัส ที่แปลว่า ไม่มีข้อมูล กับส่งผิดแผนก ก็จะน้อยมากหรือไม่มีเลย  ซึ่งต้องทำภายในวันนั้น  ถ้าส่งแฟ้มไปเก็บห้องบัตรแล้ว ก็จะทำให้แก้ไขอะไรไม่ได้

ขณะนี้จูนก็ไป observe แผนกเด็ก  ต้องขอขอบคุณพี่ทุกคน ในแผนกมากที่ พี่ทุกคนให้ความร่วมมือ และรู้ปัญหา ว่าแต่ก่อนจะไม่เข้าใจโปรแกรม ตรงที่ต้องส่งว่า Refer ก็ส่ง Consult ตลอด

ทำให้มียอดค้างที่ PED เยอะมาก และก็ไม่ได้ทำการยกเลิกผู้ป่วยที่ไม่ได้มาตรวจที่แผนกเลย ก็จะส่งแฟ้มคืนเลย เป็นต้น

คิดว่าตอนนี้ถ้าทุกคนรู้และเข้าใจตรงกันปัญหานี้จะค่อยๆ หมดไป โดยจูนต้องขออนุญาติที่จะไปทำความเข้าใจกับทุกแผนกโดยจะไป ตอนช่วงบ่าย ของแต่ละแผนกนะคะ

คู่มือปฏิบัติและข้อมูลสถิติผู้ป่วยนอกปี 48 อยู่ใน บล็อคชุมชุน

นะคะ หรือเข้ามาที่ gotoknow.org/statbi ได้เลยค่ะ