ความเห็น


ตอบคุณ ดำ หมูมา... คุณต้องไปหาอ่านระเบียบฯ ให้มาก ๆ... คุณไม่บอกว่า ตอนนี้คุณถือเลข 13 หลัก เลขใด... เพราะ เลขบุคคล มันสามารถอธิบายได้หลายอย่าง...

กรณีของคุณดำ หาก "ไม่มีพ่อหรือมีแม่ที่ตรวจสอบเอกสารและตัวตนได้" อาจเป็นประเภท "บุคคลไร้รากเหง้า" ที่หาพยานหลักฐาน และ มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากขึ้น... ลองไปศึกษาดู ตามแนวทางนี้ ...

(1) คุณแม่คุณดำยังอยู่หรือไม่ ให้ลองติดตามตัวได้ไหม คุณแม่ได้สัญชาติไทยหรือยัง หากแม่ได้ไทยแล้ว ก็สามารถตรวจ DNA กับแม่ได้ หาก ตามหาแม่ไม่ได้ หรือ ตามแล้วไม่พบ ก็จะยากมากขึ้น... ควรไปหาสืบว่ามีพยานบุคคลใดที่รู้เห็นการเกิด หรือ มีเอกสารใด ๆ ที่แสดงการเกิดว่า คุณดำเกิดในประเทศไทย ก็สามารถขอไป ทร. 20/1 (หนังสือรับรองการเกิด) ได้ เพื่อเป็นเอกสารประกอบ การขอลงรายการสัญชาติไทย... ตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง หรือ ตาม มาตรา 23 แล้วแต่ข้อเท็จจริงตามหลักฐานของ "พ่อแม่" และ "สถานที่เกิด" (ต้องเกิดในประเทศไทยเท่านั้น)

(2) คุณดำอาจขอตรวจ DNA กับพี่สาว เพื่อยืนยันเป็นพยานบุคคลได้ ... ไปดูตาราง การตรวจ DNA ว่า จะตรวจกับใครได้บ้าง ตามตารางข้างล่างนี้ และ

(3) หากจะตรวจ DNA "ฟรี" ไม่เสียตังค์ ก็ลองติดต่อสำนักทะเบียนฯ เพราะค่าใช้จ่ายแพง หากคุณดำไม่มีเงิน มันแพงมาก และ การจะตรวจ DNA ก็ต้องมีคำรับรองยืนยันจากนายทะเบียนฯ ให้ไปตรวจได้ ... หาก ไปตรวจมาก่อน โดยไม่ถามนายทะเบียนฯ อาจมีปัญหาว่า นายทะเบียนฯ จะไม่รับฟังพยานหลักฐานนี้ ในกรณีที่ไม่ได้ตรวจกับพ่อหรือแม่ เช่น ไปตรวจ DNA กับคนอื่น ๆ ซึ่ง มันมายืนยันเพิ่มชื่อโดยตรงไม่ได้...

และ ไปอ่านเรื่องต่าง ๆ ในเฟซกลุ่ม ..."การทะเบียนราษฎรและงานทะเบียนกรมการปกครอง

https://www.facebook.com/groups/326473924224367/ " ...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี