ความเห็น


สวัสดี..ตอนเช้า..ตอนนี้ที่นี่(ขณะเขียน)..๗.๑๐น.ตามเวลาที่ฮัมบอรก.."อยากจะเล่าถึงสิ่งที่ยินมาเมื่อวานถึงเรื่องต้นไม้..และความเชื่อ...(ของอินเดียนแดงเผ่าหนึ่งในอเมซอน..ที่คงจะถูกกลืนกินไปกับวัฒนธรรมใหม่ๆในเวลานี้แล้ว...)..เขามีความเชื่อว่า..ต้นไม้นั้นมีภาษาของตน..มีจิตวิญญาณ..และ..ต้นไม้นั้น..จะสืบทอดวิญญาณ..เป็นคน..."...เจ้าค่ะ..คุณธิ...และเรื่องเล่านี้..ถูกพลิกฟื้น..โดย..ฝรั่ง....(บางคน..บางกลุ่ม..บางความคิดและความเห็น..)..ซึ่ง..ก็อยาก..จะเก็บมาเป็นข้อ..คิด..(ที่ว่า...)

"เรา"ๆๆๆ..ที่จะกลับมามองเห็น..ด้วยกัน..ในมิติที่๕...ว่า..เราๆๆๆๆๆ..ก็คือ..สิ่งมีชีวิตเดียว..กัน..ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น...และเราๆๆๆๆ..คงกลับทางความเชื่อมั่นในตัวตนว่า."เขา"เหล่านั้น..ก็.เป็นสิ่งมีชีวิต..เช่นเดียวกัน..ที่เปลี่ยนแปลง..แล สูญสลายไปได้..ไม่ว่าจะอยู่และเป็น..ณ..ที่ใดๆในโลกนี้..ณ.กาลเวลา..ที่ไม่มีผู้ใด..จะกำหนดได้..

ความรักแล..เมตตา..ที่บังเกิด..จักมีผล..คือ..เราๆๆๆๆๆ....จักไม่เบียดบังแลหาผล...ประโยชน์ซึ่งกันแลกัน..แล

ต้นไม้..และกาลเวลา......."ก่อนจะตัด..ต้นไม้..สักต้น...ลองคิด..เล่นๆว่า.....เขา..เหล่านั้นใช้เวลาเท่าใด..ที่เกิดมาแลสร้างคุณประโยชน์อยู่ในธรรมชาติ"......หากเราๆๆๆไม่ถางถาก..และใคร่ครวญคิดอยู่แต่เพียงว่าจะได้ประโยชน์แก่ตนได้มากเท่าใด..จนลืมคิดไปว่า.....ถ้าเขาจะได้อญู่ต่อไป..โดยไม่ไปโค่นล้ม..เขาเหล่านั้น..ประโยชน์..มหาศาลที่จะได้รับนั้น...คืออากาศบริสุทะิ์..ความชุ่มชื้นร่มเย็น..ที่จักเกิด..เป็นลูกโซ่ต่อเนื่อง..เป็นจีรัง..นั้น..จัก..ไม่ดี..กว่ารึ...

ต้นไม้..และกาลเวลา...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี