ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณ.. sr...สบายดีนะคะ...มีเรื่องจะเล่านิดหนึ่งเจ้าค่ะ..ช่วงนี้มีสามีเพื่อนหญิงไทย..เป็นวิศกรเขาทำงานอยู่ที่เดซี่..ทีค้นคว้าอยู่กับเรื่องราวของไฟฟ้า..และพลังของมัน..เราคุยกันยาวนาน..เขาเอาเรื่องราวออกมาให้ดูทางคอมพิวเตอร..ซึ่งจะบอกได้ว่า..น่าทึ่งในสิ่งที่เรียกว่านักวิทยาศาตร์พยายามค้นคว้าและพยายามอธิบายถึงสิ่งที่มีอยู่เป็นอยู่โดยธรรมชาติ...จุดระเบิด..หลุมดำ..พลังงานและรูปของมัน...ถูกสร้างให้วิ่งวนในอุโมงค์เครื่องเคราเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นด้วยมือมนุษย์อย่างพวกเขา..หลายพันคนต่างวิชาชีพและสาขา...

ยายธี..ตั้งคำถามเขาไปว่า....ที่คนตะวันตกทำอยู่นี้..คนตะวันออก....ค้นพบสัมผัสได้ด้วย .จิต.....

แล้วทำไมเขาถึงทำเช่นนั้น..วิศวกรคอมพิวเตอร์ท่านนี้..ตอบว่า.."คนนั้น..มี..มือ..เหมือนลิง..แต่ใช้คนละอย่าง..เราปีนต้นไม้ไม่ได้..แต่ทำได้เหมือนลิงอยู่อย่าง..คือลิงก็รู้จักทำเครื่องมือ...โดยใช้..ก้อนหิน..กะเทาะเปลือกแข็งของผลไม้...."...คนมีสมอง..ที่จะคิดและจินตนาการ..เครื่องมือ..จึงถูกสร้าง..ด้วยเหตุนี้...

ไปๆมาๆ..ยายธี..จึงเห็นขึ้นมา..อย่างหนึ่ง..ในวิถี..พุทธ...ที่สอนไม่ให้"เชื่อ.".หากต้องค้นคว้า..ให้รู้ได้..ด้วยตนเอง..สอนกันมานานนมกาเล...เรื่องจักร ภพ..ชาตะ มรณะ..จนสะเทือนไปถึงดวงดาว....ที่เกิดและดับได้..

คำตอบทุกคำถามนั้น..อยู่...ที่อัตตา..ทั้งสิ้น..อัน..มีสิ่งที่..กายบังคับไม่ได้..ที่เรียกว่า..จิต..แต่จิตจะ สงบ..ได้ ..ต้วยการ..ฝึก..(ในวิถี..พุทธ)....ตำรานี้..มีอยู่....ซึ่ง..ฝรั่งเริ่มให้ความสนใจ..มากขึ้น..เรื่อยๆ...

(ฝรั่ง)คง..ละทิ้ง..เครื่องมือ..เข้าสักวัน...เพราะเป็น(มนุษย์ได้เมื่อไร.ในฐาน)..ที่เข้า..ถึงจิต..ใจ..(ตน)ก็คงไม่เอาอย่าง..ลิง...ต่อไป...

ฝรั่ง..ละ..อัตตา..ได้..อะไร..จะเกิดขึ้น...(มีใครรู้บ้างและลองเดา..ซิ..)..."ในที่นี้..อาจจะหมายถึง..ระบบทุนนิยม..ที่เป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้..ที่เกี่ยวกับ..การติดยึด..วัตถุ...(นิยม)..."ทุน..นิยม"...

(ฝรั่งในที่นี้..หมายถึงทุกรูปนาม..ที่ติดอยู่ในระบบระบอบนี้...)...(วิถีพุทธ..หมายถึง..ผู้รู้ผู้ตื่น..ผู้เบิกบาน)..

หมายเหตุ...

(มีข้อสังเกตุ..รูปแบบการศึกษา..ที่เอาอย่างฝรั่ง..ที่เห็นในภาพที่..คุณมะเดื่อ..ส่งมา..เด็กในประเทศนี้..ยังใช้เครื่องมือ..ที่มีในสถานศึกษา..แบบ.."ลิง"..อยู่..ก็ว่าได้...)...และครู..คือผู้หยิบยื่น..เครื่องมือ..อย่างที่เห็น...

(เสื้อครุย...นิยม..เอากันตั้งแต่เด็กเล้ย....5555...)..(.ใส่กันตั้งแต่เรียนอนุบาล..๕....)...

ภาพนี้เป็นเด็กที่เห็นเป็นธรรมดาๆประจำวัน..ที่ได้รับการฝึกฝนเรียนรู้..โดยไม่มี..เสื้อ..ครุย..ไว้สวมใส่..ให้ดูตลกๆเล่น..ในสายตา..ที่มองต่าง..
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี