ความเห็น


นายธนรรณพ องอาจอภิชาติกุล รหัส 575740563-0 Ex.Weekend.14

Positive Psychology

วิถีแห่ง “ซุปเปอร์แมน”

“The connector + The Maven + The Salesman = The Superman”

1. The Connect ผู้เชื่อมโยง:

พี่วรรณ นางสาวสุภวรรณ ทำหน้าที่เป็นเลขาของทีม พี่วรรณเป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในออฟฟิตมาเป็นเวลานาน ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานกับเอเจนซี่และฝ่ายต่าง ๆ ในบริษัทเวลาที่ทีมจัดงาน หรือมี Activity ต่าง ๆ ทำให้พี่วรรณรู้จักคนทั้งภายในและภายนอกองค์กรเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังรู้ถึง Process ต่าง ๆ ในการดำเนินงานอีกด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดการเอกสาร พี่วรรณจะรู้ขั้นตอนโดยละเอียดและถูกต้อง ทำให้พี่วรรณเป็นคนแรก ๆ ที่ผมจะนึกถึงเมื่อเกิดการติดขัดในการทำงาน มีอยู่หลายครั้งที่การจัดเตรียมเอกสารของลูกค้ามีปัญหา ก็ได้พี่วรรณที่คอยแนะนำช่องทางในการแก้ไข ไล่ตั้งแต่การเรียบเรียงคำพูดในเอกสาร การติดต่อกับเอเจนซี่ว่าต้องติดต่อใคร เมื่อทำเอกสารเสร็จต้องสำเนาอีเมลล์ส่งถึงแผนกไหนในบริษัท ทำให้การทำงานของผมผ่านพ้นไปได้ด้วยดี อีกทั้งยังเป็นการเรียนรู้อีกว่าการเรียบเรียงคำพูดในเอกสารนั้นควรใช้คำว่าอะไร และการส่งอีเมลล์ยืนยันเอกสารต้องทำกับใคร ได้ทั้งแนวทางการแก้ ได้ทั้งการรู้จักพนักงานคนอื่นเพิ่ม ได้ประโยชน์ถึงสองเรื่องเลยครับ

2. The Maven ผู้รู้:

น้ำ นางสาวภัทนิดา (นอกจาก น้ำ แล้วเพื่อน ๆ นิยมเรียก ภัทดา) น้ำเป็นหัวหน้าห้องหญิงของผมตั้งแต่ประถม 1 ถึง 6 เรารู้จักกันมา 20 ปี (ซึ่งปัจจุบันยังคงนัดพบปะกันอย่างต่อเนื่องทุกปี) นอกจากจะเป็นหัวหน้าห้องแล้ว น้ำยังเป็นสมาชิกดนตรีไทยด้วย ด้วยเหตุนี้ทำให้ผมนึกถึงน้ำมากกว่า Google ในเรื่องราวที่ผมได้เจอ เหตุเกิดจากลูกค้าของผมฝากเงินมาให้ผมช่วยเลือกซื้อ “ขิม” ให้หน่อย ตัวผมเองก็ไม่มีความรู้เรื่องขิมเลยแม้แต่น้อย แต่ยังพอจำลักษณะได้ว่าเครื่องหน้าตาแบบนี้แหละเรียกว่าขิม เมื่อได้โจทย์มา ผมจึงโทรหาน้ำเพื่อขอความช่วยเหลือทันที เมื่อน้ำได้ยินโจทย์ผมน้ำก็เริ่มอธิบายลักษณะพื้นฐานของขิมให้ผมฟังทันทีว่า ขิมมี 2 รูปแบบตามลักษณะคือ ผีเสื้อ และคางหมู โดยปัจจุบันคางหมูจะเป็นที่นิยมมากกว่า เนื่องจากให้เสียงที่ใสและกังวานมากกว่า อีกทั้งยังถูกกำหนดให้เป็นเครื่องมาตรฐานในการแข่งขันทั่วไปอีกด้วย หลังจากนำแนะเครื่องเสร็จน้ำก็แนะนำร้านที่ขายให้ผมได้รู้จัก ท้ายที่สุดผมได้ขิมที่มีคุณภาพและราคาพิเศษ (เนื่องจากน้ำรู้จักเจ้าของร้าน) ไปให้ลูกค้าของผม ผมอาจจะรู้เรื่องของยาและโรคดีกว่าน้ำครับ แต่ถ้าเรื่องดนตรีไทยผมจะยกโทรศัพท์โทรหาเทอก่อนเลย

3. The Salesman นักขาย:

พี่เอ นายทวีนัด พี่เอเป็นหัวหน้าเก่าที่ปัจจุบันลาออกไปบริษัทอื่นแล้ว เป็นอดีตหัวหน้าที่เปิดโลกการทำงานในสาย Sale ให้ผมได้ตระหนักว่า ประสบการณ์ 3 ปีที่ผ่านมานั้นเสมือนไร้ความหมาย พี่เอสอนทักษะผมหลาย ๆ อย่างในช่วงที่ทำงานอยู่ด้วยกัน ทั้งสอนให้ผมขาย และสอนให้ผมฟังลูกค้า พี่เอบอกว่า “การฟังเป็นหัวใจของการขาย” ถ้าเราฟังอย่างตั้งใจ เราอาจขายได้ง่าย ๆ สบาย ๆ แต่ถ้าเราไม่ฟังเราอาจขายไม่ได้เลย ผมจึงเรียนรู้ในสิ่งที่พี่เอสอน และนำไปลองปฏิบัติตลอด ทำให้ผมสามารถที่จะปฏิบัติงานในฐานะนักขายมาได้อย่างราบรื่นจนถึงทุกวันนี้

฿100.00 -4.0%
฿25.00 -52.0%
฿317.00 -40.06%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี