ความเห็น


บัณฑิต ถิระเศรษฐกิจ รหัส 575740567-2

สามบุคคลที่ไม่ธรรมดา

นักเชื่อมต่อ ( Connector ) : โดยส่วนใหญ่ในชีวิตผมมักจะทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเองเสมอมา บางทีก็เหนื่อย บางก็ท้อ เพราะเราไม่สามารถทำอะไรได้หมดทุกสิ่ง แต่เวลาที่ถึงทางตัน ผมจะนึกถึงเพื่อนผมคนนี้เสมอ ผู้ที่เป็นนักเชื่อมต่อที่ดีในชีวิตผม คือ น้าฟุ้ง เนื่องจากน้าฟุ้งรู้จักคนค่อนข้างเยอะ มีครั้งนึงที่ผมจะทำบ่อปลา ผมหาข้อมูลใน Internet มีคนรับเหมาเยอะมาก แต่ราคาสูงมาก พอไปถามน้าฟุ้ง แกแนะนำผู้รับเหมาที่บ่อปลาได้และราคาไม่แพง ซึ่งผู้รับเหมาคนนี้เคยต่อเติมบ้านให้น้าฟุ้งแล้วทำดี ฝีมือดี ราคากันเองมาก ซึ่งพอได้คุยและเห็นฝีมือก็ไม่ผิดหวังและราคาไม่แพงด้วย

นักรู้ ( Maven ) : คือ แม้ว เพื่อนคนนี้ออกจะเป็นเด็กเรียน ซึ่งเพื่อนคนนี้เสมือนหนึ่งเป็นอับดุลไม่ว่าจะเรื่องรถ (รถเสีย อุปกรณ์ตกแต่ง ทำสี หรือข้อมูลรถต่างๆ) หาข้อมูลให้ได้เสมอ เรื่องบ้าน เรื่องคอมพิวเตอร์ เกมส์ และอีกหลายหลายๆสิ่ง เนื่องจากแม้วชอบอยู่หน้าจอคอมพ์ เป็นสมาชิกทุกกรุ้ป สามารถหาข้อมูลมาให้ได้ตลอด ไม่ว่าจากในกรุ้ปหรือหาข้อมูลด้วยตัวเอง ถามอะไรจะตอบได้ รู้ไปหมด แต่บางอย่างไม่รู้จะรีบไปหาข้อมูลมาให้

นักขาย ( Salesman ) : คือ คุณเจนวิทย์ เป็นหัวหน้าเก่า โดยเจนเป็นคนที่พูดจาน่าเชื่อถือ พูดกับใครๆก็เชื่อ ซึ่งหลายครั้งที่เจน จะคอยช่วยพูดให้คนในทีมที่ทำงาน (ที่ทำงานเก่า) เรื่องระบบงานที่มีปัญหา คอย Defense เวลาที่เราทำผิด และคอยให้คำปรึกษาเวลาที่มีปัญหาในที่ทำงาน ในบางทีที่เราพูดเอง คนในทีมจะไม่ค่อนฟัง แต่พอเจนวิทย์พูดเรื่องเดียวกัน ทุกคนจะฟัง ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากเจนวิทย์เรื่องการพูดด้วย

฿3,153.00 -54.27%
฿1,200.00 -52.9%
฿109.00 -74.31%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี