ความเห็น


วรางคณา ปรีชาเมธากุล

วิถีแห่งซุปเปอร์แมน

วรางคณา ปรีชาเมธากุล รหัส 575740573-7 Ex14WE มหาวิทยาลัยขอนแก่น ณ กรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากสื่งที่ท่านอาจารย์ภิญโญ ได้ให้เราไปลองคิดดูว่า สมการแห่งการพัฒนาตนเอง และพัฒนาองค์กรคือ The Great Minds + The Connector + The Maven + The Salesman = The Superman (Pinyo Rattanaphan 2013) แล้วของเราเล่าบุคคลเหล่านั้นคือใคร

The Great Minds ของนักศึกษา คือ ท่าน ว.วชิรเมธี

ปกตินักศึกษาเป็นคนที่อารมณ์ขึ้นลงง่าย โดยเฉพาะความโมโห โดยเฉพาะอารมณ์โกรธ โมโหที่เกิดในที่ทำงาน นักศึกษาชอบอ่านธรรมมะในที่ทำงานของท่าน ว .วชิรเมธี และข้อที่ได้นำมาปรับใช้บ่อยที่สุดคือ ข้อนี้ " มีปัญญาอยู่กับตัว แต่กลับใช้อารมณ์เป็นใหญ่ มีไปทำไม?"

ในช่วงทำงาน 10 ปีแรกนักศึกษาเป็นคนที่อารมณ์ร้าย เอาแต่ใจแม้แต่กับเจ้านาย ถ้าทำอะไรให้โกรธ ก็จะไม่รู้จักระงับอารมณ์ หรือแม้แต่เพื่อนที่สนิท ก็ถึงขนาด่าทอกันก็มี หรือห่างหายกันไป เนื่องจากเกิดความขัดแย้งกัน

เมื่อเติบโตขึ้น นักศึกษาค้นพบว่า การที่เราต้องจมอยู่กับความโกรธ ความโมโห ทำให้พลังงานชีวิตในช่วงเวลานั้นแทบจะหมดไป จึงหาอ่านคำคมต่าง ๆ ที่โดนใจเพื่อนำมาไว้เตือนสติ และก็ถือได้ว่าได้ประโยชน์อย่างมาก

จนปัจจุบัน นักศึกษาควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น และผู้คนรอบข้าง เพื่อนที่ทำงาน ก็รักและเข้าใจเรามากขึ้น

The Connector ของนักศึกษาคือ พี่สาวที่ทำงานคนหนึ่ง ที่รู้จักคนเยอะมาก และเป็นกูรูเรื่องการท่องเที่ยวมีเพื่อนมากมายหลากหลายอาชีพ พี่เค้าเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือคนอื่น แม้เพียงสิ่งเล็กน้อยก็พยายามจะทำ แต่ที่พี่เค้าชื่นชอบเป็นพิเศษคือ เรื่องการช่วยเหลือประเทศชาติ อย่างเช่นเรื่องล่าสุดก็คือ เรื่องการช่วยซื้อผลิตภัณฑ์หมอนที่ทำจากยางพารา เพื่อที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยมีการใช้ยางพาราในประเทศตามนโยบายของรัฐบาล พี่เค้าสามารถรวบรวมยอดสั่งซื้อได้หลายหมื่นบาททีเดียว

The Maven ของนักศึกษา คือ เพื่อนของนักศึกษาที่เป็นอาจารย์สอนพยาบาล ที่พยาบาลสภากาชาดไทย ในช่วงเวลาหนึ่งที่นักศึกษาประสบกับปัญหาความเจ็บป่วยทางสมองของคนใกล้ชิด และมีอาการที่ตรวจสอบไม่เจอว่าเป็นอะไร แม้จะเดินทางไปพบแพทย์ถึง 4 โรงพยาบาลในระยะเวลา 3 วัน แต่ก็ยังตรวจสอบไม่พบ เพื่อนคนนี้จะคอยให้ทำปรึกษาตามความรู้ที่มี ชี้แนะให้ตรวจสอบในเบื้องต้นที่ละอย่าง จนค้นพบด้วยตนเองว่า คนใกล้ชิดป่วยเป็นโรคแพนิค ซึ่งเป็นอาการทางจิต และไม่สามารถตรวจสอบได้จากการตรวจร่างกายตามปกติ ทำให้สามารถรักษาได้ถูกทาง และเราต้องเป็นฝ่ายอธิบายให้หมอฟัง และให้หมอวินิจฉัยว่าสิ่งที่เราเข้าใจนั้นถูกต้อง

The Salesman ของนักศึกษา คือพี่สาวที่ทำงานเก่าของนักศึกษา นักศึกษามีความทุกข์ และมักปรับทุกข์กับพี่สาวคนนี้เสมอ ทั้งปัญหาในที่ทำงาน ความทุกข์จากสิ่งที่ไม่ได้ สิ่งที่ไม่มี จนวันหนึ่ง พี่สาวคนนี้พูดว่า

แล้วทำไมเราถึงไม่ลอง มีความสุขกับสิ่งที่เรามี มีความสุขกับปัจจุบันสิ นักศึกษานำสิ่งนี้มาปรับใช้ในชีวิตปัจจุบันจนทุกวันนี้และค้นพบว่า การที่เรามีกัลยาณมิตรที่ดีนั้นดีหนักหนา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี