ความเห็น


วริฏฐา เตรียมไธสง 575740536-3 Young Executive MBA Weekend KKU @BKK

สามคนไม่ธรรมดา

The Connector = ผู้เชื่อมโยง คือ พี่วินเป็นพี่รหัสตอนเรียนปริญญาตรี พี่วินเป็นคนที่ชอบเข้าสังคม ชอบทำกิจกรรม ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทำให้เป็นคนที่รู้จักคนเยอะ ตอนที่เรียนปริญญาตรีพี่วินจะเป็นคนที่เดินไปไหนใครๆก็รู้จักทั้งนอกคณะและในคณะ ตอนเรียนมีหลายเหตุการณ์ที่ได้รับความช่วยเหลือจากพี่วิน เช่น เรียนวิชาแคลคูลัสไม่รู้เรื่อง พี่วินก็ไม่สามารถช่วยสอนหรือติวหนังสือให้ได้ พี่วินจึงพาไปรู้จักกับเพื่อนพี่วินซึ่งเป็นคนท๊อปของชั้นปีให้มาสอนจนสามารถเรียนรู้เรื่องและตามเพื่อนทัน และอีกเหตุการณ์หนึ่งคือ มีวันหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุขับรถชนรถอาจารย์ แล้วรถของเราก็เก่า ไม่ได้ทำประกันชั้น 1 ต้องหาที่ซ่อมเอง จึงได้ไปปรึกษาพี่วิน พี่วินบอกว่ารู้จักอู่รถอยู่ ตอนแรกก็คิดว่าพี่วินคงไม่ได้สนิทกับอู่รถมาก แต่พอวันที่เอารถเข้าอู่ พี่วินกลับสนิทกันเจ้าของอู่มาก ทำให้ค่าซ่อมรถในครั้งนั้นลดราคามาจากเกือบสองหมื่นบาทหรือแค่หมื่นต้นๆ หลังจากเรียนจบก็เข้าสู่ชีวิตการทำงาน เนื่องจากสายที่เรียนมาไม่ค่อยกว้างมากนัก ทำให้รู้จักกันหมด ด้วยความที่เป็นเซลล์ใหม่ๆ ก็ยังไม่ค่อยรู้จักลูกค้า พี่วินจึงพาไปรู้จักลูกค้าและแนะนำลูกค้าให้ ทั้งๆที่ไม่ได้อยู่บริษัทเดียวกัน

The Maven = ผู้รู้ คือ พี่แหวว รพีพร เป็นลูกค้าที่มีเก่งมาก พี่แหววเป็น R&D อยู่โรงงานรับผลิตเครื่องสำอางแห่งหนึ่ง พี่แหวว formulate สูตรได้เยอะมาก ได้ทุกสูตรที่ลูกค้าต้องการ พี่แหววถือว่าเป็นครูได้อีกคนหนึ่ง เพราะหลายๆครั้งก็ปรึกษาพี่แหววเรื่องสูตรเครื่องสำอาง ซึ่งคำแนะนำและคำสอนที่พี่แหววบอกสามารถนำมาเป็นความรู้และเอาไปบอกลูกค้ารายอื่นๆได้อีกด้วย หลายๆโปรเจคของลูกค้ารายอื่น ฉันปิดโปรเจคและปิดการขายได้ เพราะได้ความรู้ที่ได้จากพี่แหววด้วย

The Salesman = นักขาย คือ แป้ง เป็นตั้งแต่ตอนเรียนปริญญาตรีและเป็นคู่ทำ senior project ด้วยกัน แป้งเป็นคนที่สู้ชีวิต และชอบมีคำพูด คำคมหรือข้อคิดดีๆ เสมอ แป้งจะเป็นคนที่มีเพื่อนมาปรึกษาเยอะมาก และเนื่องจากทำ project ด้วยกัน จึงมีหลายๆครั้งได้ปรับทุกข์และปรึกษาแป้งในเรื่องต่างๆ ทุกครั้งที่ได้คุยกับแป้ง แป้งจะแสดงความคิดเห็นออกมา ทำให้เราคิดตาม แล้วเราลองทำตาม และเจอสิ่งที่ดีขึ้นและสบายใจขึ้น มีเหตุการณ์หนึ่งคือเป็นวันเกิด ด้วยความที่มีแฟน และเป็นคนที่ใส่ใจแฟนมาก ตอนเที่ยงนั่งทำงานอยู่กับแป้ง ได้คุยกับแป้งเรื่องของขวัญวันเกิด คิดว่าแฟนจะเซอร์ไพร้โดยให้อะไรเป้นของขวัญวันเกิด ก็ทายเล่นกันไปต่างๆนานา สุดท้ายแป้งบอกว่า จะได้หรือไม่ได้ก็ช่าง แต่อยากให้คิดไว้เสมอว่า ไม่คาดหวังก็ไม่ผิดหวัง ไม่ผิดหวังก็ไม่เศร้า และสุดท้ายวันเกิดปีนั้นก็ไม่ได้ของขวัญจริงๆ ตอนนั้นรู้สึกเสียใจมาก ก็มาปรับทุกข์กับแป้ง และได้นึกถึงคำที่แป้งพูด และในครั้งต่อๆมา ก็พยายามไม่คาดหวังอะไรมาก เพราะหากผิดหวังแล้วจะเสียใจ หลังจากนั้นเป็นต้นมาจึงใช้คตินี้มาตลอดเมื่อเจอกับเหตุการณ์ที่รู้ว่าหากผิดหวังแล้วจะเสียใจมาก ทำให้ลดความไม่มีความสุขไปได้เยอะ

฿2,499.00 -50.62%
฿240.00 -49.17%
฿133.90 -46.98%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี