ความเห็น


น.ส.จันทร์ธิดา มงคลพันธ์ 575740560-6 MBA Ex-Weekend#14

น.ส.จันทร์ธิดา มงคลพันธ์ 575740560-6 MBA Ex-Weekend#14

1.Connector หรือ ผู้เชื่อมต่อ บุคคลนี้เป็นเพื่อนรุ่นพี่ตั้งแต่เรียนมัธยมที่จ.เชียงใหม่ เป็นคนที่สามารถเข้ากับเพื่อนได้ทุกกลุ่ม ชอบออกงานสังคม ชอบรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ซึ่งมักจะมีคนมาขอคำปรึกษากับเค้าอยู่เสมอ เนื่องจากเค้าเป็นผู้กว้างขวางรู้จักผู้คนในทุกอาชีพ เรื่องที่ประทับใจ คือ ในกลุ่มเรามีโอกาสได้ขึ้นไปบริจาคสิ่งของให้กับเด็กด้อยโอกาสที่อยู่บนดอยในจ.เชียงใหม่ โดยจัดกิจกรรมทุกปีในช่วงอากาศหนาว ตั้งแต่ปีแรกจนถึงปีนี้ เงินและสิ่งของที่ได้รับบริจาคเพิ่มมากขึ้นทุกปี เพราะพี่เค้าได้บอกกิจกรรมดีๆกับทุกคนที่เค้ารู้จัก จึงทำให้คนในกลุ่มรู้สึกมีพลังบวก และ มีโอกาสชักชวนเพื่อนเข้ามาทำกิจกรรมดีๆร่วมกัน

2.Maven หรือ ผู้รู้ บุคคลนี้เป็นเจ้านายเก่าที่ทำงานมาด้วยกัน 10 ปี เป็นบุคคลที่สามารถขอคำปรึกษาได้ในเรื่องงานได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของคน และ ทุกครั้งที่ให้คำปรึกษาจะแนะนำจากหลักการในเรื่องนั้นก่อนแล้วโยงเข้ามาถึงปัญหา และ มีการใช้คำถามฝึกให้เราคิด พูดในสิ่งที่มีอยู่ในใจ ไม่ใช่รับฟังอย่างเดียว เรื่องที่ประทับใจคือ เมื่อเราเจอบุคคลที่ตำแหน่งสูงแสดงพฤติกรรมแย่ๆออกมา เค้าจะสอนเราให้เราเรียนรู้สิ่งนี้เอาไว้เพื่อต่อไปในวันข้างหน้าเมื่อเราเติบโตมีตำแหน่งที่สูงขึ้นเราจะไม่ทำพฤติกรรมแบบที่คนนี้แสดงออกมาเพราะจะไม่มีใครชอบเหมือนกับที่เราไม่ชอบในตอนนี้เลยเป็นคำสอนที่เราจำขึ้นใจจนถึงทุกวันนี้

3.Salesman หรือ นักขาย บุคคลนี้เป็นรุ่นพี่ที่เป็น Sales เหมือนกับเรา เป็นบุคลที่พูดแล้วดูน่าเชื่อถือ มีหลักการ โน้มน้าวจิตใจคนเก่ง เป็นที่ปรึกษาเรื่องของการขายให้กับน้องๆในทีมเสมอ เรื่องที่ประทับใจคือ เมื่อเราเข้ามาทำงานใหม่ๆ ในช่วงปลายเดือนจะต้องปิดยอดเพื่อให้ได้ยอดขาย 100% พี่เค้าแนะนำให้ลองเสนอโปรโมชั่นและเทคออเดอร์แบบ Big lot กับลูกค้าที่มีศักยภาพ การเงินดี แต่เราไม่กล้ายังกล้าๆกลัวๆ และ เกรงใจลูกค้าที่จะให้ซื้อสินค้าแบบ Big lot เพราะคิดว่าจะไปอัดสต็อคสินค้าของลูกค้ามากเกินไป พี่เค้าเลยให้คำแนะนำว่า “เอ็งอย่าไปคิดแทนลูกค้า เค้าจะสั่งไม่สั่งอยู่ที่เค้า หน้าที่ของเราคือนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า จำไว้นะ” จากคำพูดนั้นก็เลยกล้าที่จะนำเสนอให้กับลูกค้า และ ก็ได้ออเดอร์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี