ความเห็น


นายธเนศ สวมชัยภูมิ รหัส 575740564-8 Ex - Weekend#14

สามบุคคลที่ไม่ธรรมดา

นักเชื่อมต่อ (Connector): ปกติแล้วไม่ได้มีเพียงคนเดียวที่จะสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับปัญหา ณ ขณะนั้น บางครั้งข้าพเจ้าก็เป็นนักเชื่อมต่อด้วย เช่น มีพี่ที่ทำงานต้องการที่จองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่โดยใช้สิทธิ์ราชการ ข้าพเจ้าจึงแนะนำให้ติดต่อกับคุณเอ็ม หรือข้าพเจ้าต้องการที่จะเปลี่ยนยางอะไหล่รถยนต์ จึงติดต่อกับคุณบอสที่รู้จักคนมากมาย คุณบอสจึงแนะนำศูนย์ซ่อมรถยนต์ให้กับข้าพเจ้า

นักรู้ (Maven): พี่ๆ ที่ทำงาน CP All จำกัด (มหาชน) จะมีความเชี่ยวชาญการทำข้อมูล Excel ซึ่งในตอนนั้นก็มีเรียนรู้การใช้ excel อย่างจริงจัง เช่น การใช้คำสั่งต่างๆ (IF, count, Index, Vlookup, Hlookup) และการเชื่อมโยงข้อมูลถึงขั้นสูง ทำให้มีความรู้และทักษะในการใช้ excel พอสมควร

นักขาย (Salesman): คุณวิ (นักธรรมอาวุโส) ตอนนั้นได้มีโอกาสไปฟังการบรรยายธรรมของคุณวิ ซึ่งในห้องบรรยายเต็มไปด้วยบรรยากาศที่น่าศรัทธา ด้วยคำพูดที่สอนให้เข้าใจง่าย เน้นการเล่านิทานสอนธรรมะ เรื่องมีว่า มีผู้ชายคนหนึ่งต้องการที่จะไปไหว้พระที่บนยอดเขา จึงได้ไปสอบถามคุณยายที่อยู่บริเวณตีนเขา ว่าต้องใช้เวลาเท่าไรที่จะไปถึงยอดเขา ถามกี่รอบ กี่รอบ คุณยายท่านก็ไม่ยอมตอบ ด้วยความโมโหชายคนนั้นก็เดินหนี ทันใดนั้นคุณยายท่านก็ตะโกนขึ้นว่า ครึ่งชั่วโมง ชายคนนั้นก็ยิ่งโมโหว่าถามไปหลายครั้งทำไมไม่ตอบ คุณยายท่านจึงตอบกลับว่า “ถ้าไม่แน่ใจในสิ่งที่จะพูดก็ไม่ควรจะพูด” เพราะยายเห็นลักษณะการเดินของผู้ชาย ยายจึงตอบได้ว่าใช้เวลานานแค่ไหน เพียงเท่านั้นก็ยกมือไหว้คุณยายแล้วเดินขึ้นไปไหว้พระบนยอดเขา

฿418.00 -30.85%
฿22,656.00 -22.76%
฿122.00 -55.93%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี