ความเห็น


น.ส. ตะวัน บุญมีID: 575740512-7 MBA KKU-BKK (Ex # Weekend รุ่น 14)
  1. The Connect ผู้เชื่อมโยง : จากประสบการณ์ของผู้เขียน คือ ผู้เขียนได้ทำงานบริษัทแห่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมา และได้เป็นลูกน้องของคนที่เป็น Connector นี้ ซึ่งเขาได้เป็นตำแหน่ง sale engineer ซึ่งเป็นคนที่รู้จักผู้คนมากมายในการประมูลงานหรือหน่วยงานของรัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานของทหารเรือก็ตาม ซึ่งเขาเป็นคนอ้อมโน้มกับทุกคน เจอใครก็ไหว้และให้เคารพคนอื่นเสมออาจจะเป็นด้วยตำแหน่งของเขา มีมาวันหนึ่งผู้เขียนต้องการจะเรียนต่อปริญญาโท และเขาก็ได้แนะนำมหาวิทยาลัยของรัฐต่าง และสิ่งหนึ่งตัวผู้เขียนได้ไปสอบมหาวิทยาลัยรัฐซึ่งสอบไม่ติด แต่ด้วยความแน่วแน่ที่จะต้องเรียนในปีนั้นจึงขอคำแนะนำจากเขา เขาจึงไปสอบถามเพื่อนที่เรียนมหาวิทยาลัย มข.ว่าเป็นอย่างไรบ้าง จนทำให้ผู้เขียนได้ตัดสินใจเรียนที่นี้
  2. The Maven ผู้รู้ : เนื่องจากผู้เขียนเองขณะนี้ได้มาทำงานด้านการนำของเข้าจากต่างประเทศ พิธีการต่างๆ ที่ทางบริษัทได้สั่งซื้อจากต่างประเทศ ซึ่งตัวผู้เขียนเองไม่ได้เรียนจบทางสายนี้และไม่ได้ทำงานด้านนี้มาก่อน แต่ได้โอกาสจากผู้ใหญ่ที่ให้ลองมาทำด้านนี้ เนื่องจากทางบริษัทของผู้เขียนได้เริ่มก่อตั้งมา 1 ปี ซึ่งทำงานกันในกลุ่มที่น้อยมากเพราะเป็นทีมบริหารงานอย่างเดียวและผู้เขียนได้รับมอบหายในการประสานงานต่างๆ ตั้งแต่เริ่มนำของเข้ามาและต้องหาวิธีทางในการทำงานของตัวเองโดยได้มีบริษัทชิปปิ้งเข้ามาเคลียของต่างๆ ที่อยู่ท่าเรือโดยที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าเจอปัญหากับการที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่ ณ วันนี้ตัวผู้เขียนสามารถตอบโจทย์และวิธีการนำของเข้าหรือเมื่อเจอปัญหาต่าง ๆ สามารถแก้ปัญหาได้ตัวผู้เขียนได้มีความรู้จากชิปปิ้งที่มีความรู้ด้านนี้โดยเฉพาะเขาเป็นอธิบายขั้นตอนการทำทั้งหมด เพราะทางบริษัทของตัวผู้เขียนเองแม้จะจ้างบริษัทชิปปิ้งแล้วเราก็ต้องเรียนรู้เรื่องไปพร้อมกับเขาด้วย ซึ่งตัวเขาเองก็ไม่ได้ปิดบังด้านนี้ยินดีแนะนำข้อปฏิบัติงานต่างๆ ให้กับเรา
  3. The Salesman นักขาย : ผู้เขียนได้ทำงานและรู้จัก Sales ค่อนข้างหลายคนหลายสาขา และได้มีเพื่อนทำงานในสายงานนี้ โดยเห็นเธอเป็นนักขายด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของบริษัทMouser electronics Inc. เป็นคนที่พยายามและได้ยอดทุกเดือน เขามีทักษะในการขายของเขามาก ได้สังเกตพฤติกรรมของเขาในการแสดงต่อลูกค้า และชี้แนะการให้ข้อมูลต่างๆจนทำให้เขาเป็นที่ยอมกับลูกค้า

ดังนั้นจากการที่รู้จักคน 3 ประเภทนี้ คือ The Connect, The Maven , The Salesman ทำให้เราเมื่อเจอปัญหาต่างในการดำเนินชีวิต ทั้ง3 คนนี้สามารถนำพาให้เราออกจากความมืดแปดด้านได้อีก

฿219.00 -30.59%
฿1,399.00 -35.59%
฿3,990.00 -13.53%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี