ความเห็น


มาลินี สิทธาจารย์กุล 575740588-4 MBA KKU at BANGKOK EX 14 Weekend

Positive Psychology

วิถีแห่ง “ซุปเปอร์แมน

The Great Minds + The Connector + The Maven + The Salesman = The Superman

สามคนที่ไม่ธรรมดา

1. The Connector : ผู้เชื่อมโยง มีเรื่องเล่าว่า น้องสาวของผู้เขียน ทำงานทางด้านติดต่อค้าขายด้านโทรศัพท์มือถือกับต่างประเทศ บังเอิญว่า เคสนี้ น้องสาวของผู้เขียนมีปัญหาการติดต่อกับชาวจีน ที่เขียนภาษาจีนมาเกี่ยวกับปัญหาเครื่องโทรศัพท์ น้องสาวจึงโทรมาถามว่า พอจะรู้จักใครที่สามารถแปลภาษาที่เป็นสำหรับธุรกิจเฉพาะหรือไม่ ผู้เขียนจึงแนะนำเพื่อนคนนึง ของผู้เขียน ชื่อคุ้ง ซึ่งเขาสามารถแปลภาษาจีนที่เป็นศัพท์เทคนิคทางธุรกิจได้ ดังนั้นน้องสาวของผู้เขียนสามารถที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ทันที


2. The Maven ผู้รู้ เนื่องจากตัวผู้เขียนทำงานในฐานะแก้ปัญหาต่างๆ ให้ลูกค้าของธนาคาร ไม่ว่า จะเป็นปัญหาเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ การทำรายการโดยผ่านระบบ E Banking ของธนาคาร ดังนั้น เมื่อน้อง ๆ ในทีมมีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ น้อง ๆ ในทีมจะมาถามผู้เขียนว่า ปัญหานี้จะแก้อย่างไร ในฐานะที่ผู้เขียนมีความรู้ในเรื่องเหล่านี้ จึงสามารถแก้ปัญหาให้น้อง ๆ ใน ทีมได้ เช่น ถ้าลูกค้าสอบถามขั้นตอนการเปิด L/C จะต้องทำอย่างไรบ้าง เป็นต้น


3. The Salesman นักขาย เนื่องจากตัวผู้เขียนมีประกันชีวิตหลายฉบับ เนื่องจากเพื่อนของผู้เขียนมีเพื่อนเป็นนักขายประกันชีวิต เพื่อนคนนี้มาหาผู้เขียนที่ทำงาน เพื่อนของผู้เขียนคนนี้ชื่อคุณสุรชัย จะมาทำการขายประกันชีวิตให้ผู้เขียนทุกครั้ง และจะ present ให้ฟังว่า ประกันชีวิตแต่ละประเภทมีข้อดีอะไรบ้าง พี่สุรชัยจะสามารถโน้มน้าวใจให้ลูกค้าซื้อประกันชีวิตได้ทุกคร้ง และเป็นนักขายมืออาชีพ Professional พี่สุรชัยจะมีการเปิดใจการทำการขายประกันชีวิต และจะชี้ถึงปัญหาต่าง ๆ จนทำให้ลูกค้าหรือตัวผู้เขียนตัดสินใจทำประกันชีวิตกับพี่สุรชัย จนขณะนี้เวลาก็ผ่านไปเกือบ 15 ปี ก็ยังมีการติดต่อกับพี่สุรชัย ปีใหม่ หรือวันเกิดก็จะมีของกำนัลมาฝาก พี่สุรชัยมักจะบอกว่าการทำประกันชีวิตก็เป็นการออมเงินวิธีหนึ่งที่สามารถเก็บเงินได้ ดอกเบี้ยก็มากกว่า นำเงินไปฝากธนาคาร พี่เค้ามีความสามารถในการเป็นนักขาย เปิดใจ ชี้ปัญหา และปิดการขายในทันที

฿348.00 -45.69%
฿169.00 -52.07%
฿568.00 -57.18%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี