ความเห็น


วรรณา กตกุลรุ่งโรจน์ 575740572-9 MBA KKU at BKK ; EX-WE # 14

วรรณา กตกุลรุ่งโรจน์ 575740572-9 MBA KKU at BKK ; EX-WE # 14

Positive Psychology

วิถีแห่ง “ซุปเปอร์แมน

The Great Minds + The Connector + The Maven + The Salesman = The Superman

การทำงานบางครั้งมีปัญหาบ้างคิดอยู่คนเดียวจนปวดหัว ต้องการใครสักคนมาชี้ทางสว่างให้กับเรา

สามคนที่ไม่ธรรมดา

1. The Connector : ผู้เชื่อมโยง สำหรับตัวเองคนที่สามารถให้คำแนะนำเมื่อเวลาเรามีปัญหา หาทางออกไม่เจอ เธอคึนนั้นชื่อ คุณวรรณี (พี่ตุ๊ก) เป็นพี่ที่ทำงานเก่า เป็นคนที่ชอบเรียนรู้ทุกอย่างเปรียบเสมือนน้ำที่ไม่มีวันเต็มแก้ว เวลาเราไม่รู้ว่าจะติดต่อใคร หรือการติดต่องานบางอย่างต้องอาศัยคนที่เคยทำมาก่อน พี่ตุ๊กให้คำแนะนำว่าทำยังไง ด้วยประสบการณ์มากในการทำงาน แต่พี่ตุ๊กยินดีที่จะแนะแนวทางในการทำงาน แม้กระทัั้งบริษัทที่ทำอยู่ปัจจุบัน ถ้ามีปัญหาไม่รู้ว่าจะหา Supplier ที่ไหน พี่ตุ๊กจะมีคนที่รู้จักในวงการการทำงาน ถึงแม้ว่างานจะไม่ใกล้เคียงกันมากแต่ด้วยที่พี่ตุ๊กรู้จักคนเยอะ พี่ตุ๊กสามารถช่วยเราได้

2. The Maven : ผู้รู้ คือเจ้านาย (Mr. Ng Chee Hao) เป็นคนที่เก่งมาก มีความรู้ เมื่อเราไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่เราไม่สามารถเจรจาต่อรองได้ เจ้านายสอนว่าควรจะต้องไปทิศทางไหนถึงจะได้ผลสำเร็จในการทำงาน เพราะว่างานที่ทำอยู่ต้องติดต่อต่างประเทศ ซึ่งทางต่างประเทศจะไม่ทราบว่าที่เมืองไทยเป็นอย่างไร เราต้องเจรจาต่อรองกับเค้าให้เหตุผลกับเมืองนอก ซึ่งเจ้านายเป็นคนที่รู้ และเก่งในการให้ข้อมูล เป็นการสอนเราไปในตัวเพราะวันข้างหน้าเราต้องเจรจาต่อรองเองโดยที่ไม่มีเจ้านายมาสอนทุกอยู่

3. The Salesman : นักขาย คือตัวเอง ด้วยเหตุผลที่ว่าเมื่อเราได้รับการสั่งสอนจากผู้เชื่อมโยง ผู้รู้ เก็บความรู้ที่มี มาเจรจาต่อรองกับทางเมืองนอก ต้องวางกลยุทธ์ทั้ง 2 ด้าน คือ เชิงรับ และ เชิงรุก ในการทำงาน มันเป็นการวัดใจกับทางเมืองนอกว่า สิ่งที่เราให้เหตุผลนั้นเค้าเห็นด้วยหรือไม่ (การให้เหตุผล หมายถึง การเอาตัวเองเป็นสินค้า ว่าเค้าชอบหรือไม่) ทางเมืองนอกเห็นด้วยกับเหตุผล นั้นแสดงว่าตัวเองเป็นนักขายที่ดี สามารถทำให้เค้าเชื่อในสิ่งที่เราแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่เพียงเชื่อเราอย่างไม่มีเหตุผล

฿379.00 -79.16%
฿116.00 -37.93%
฿999.00 -55.89%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี