ความเห็น


นาย กวินพัฒน์ จิระหิรัญนนท์ รหัส 575740497-7 YWE12 MBAKKU-BKK

The Influencers สามคนไม่ธรรมดาของผม

  1. ผู้เชื่อมต่อ (The Connector) เพื่อนชื่ออร เธอเคยมีอาชีพไกด์ทัวร์อิสระ บ้านเกิดของเธอนั้นอยู่ที่ขอนแก่น จากนั้นจึงย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯ และปัจจุบันอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการย้ายที่อยู่บ่อยบวกกับอาชีพของเธอ ทำให้รู้จักคนมากมายหลากหลายอาชีพ ซึ่งเมื่อผมมีคำถามหรือข้อสงสัยไม่ว่าเรื่องอะไร ถ้าหากถามเธอก็จะได้รับคำแนะนำที่ทำให้สามารถค้นพบสิ่งที่ต้องการได้เสมอ ยกตัวอย่างเช่น การเรียน MBA ที่ม.ขอนแก่น ตอนนั้นตัวผมเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าที่กรุงเทพนั้นเปิดหลักสูตรปริญญาโทของม.ขอนแก่นด้วย ถ้าหากไม่มีคำแนะนำจากเธอในวันนั้น ก็อาจไม่มีตัวผมที่เป็นนักศึกษา ณ ปัจจุบันนี้ก็ได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงทุก ๆ เรื่องที่อยากรู้ ตั้งแต่ เรื่องอาหารการกิน เรื่องเที่ยว เรื่องบุคคล เรื่องธุรกิจ เรื่องงานและอาชีพ แม้ว่าตัวอรจะไม่รู้ แต่อรมักจะเป็นคนที่เชื่อมโยงให้ผมได้พบปะกับผู้คนหรือสถานที่ที่ผมต้องการได้อย่างเสมอ คำแนะนำของเธอเปรียนเสมือนใบเบิกทางที่ทำให้ผมได้ตามสิ่งที่ต้องการอยู่เสมอ
  2. ผู้รู้ (The Maven) หัวหน้างาน ชื่อ พี่หงส์ เธอจะเป็นคนที่มีความรู้กว้างขวางมากและค่อนข้างรู้ลึก รู้ดี รู้ละเอียดในเกือบทุก ๆ เรื่อง ตั้งแต่เรื่องทฤษฎีต่างๆ วิธีการในการทำงานในทุกๆด้าน ตั้งแต่ด้านบัญชี ด้านการตลาด ด้านการบริหารจัดการ ฯลฯ รวมถึงเรื่องอื่น ๆ เช่น ถนนหาทาง สถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งต้องยอมรับว่าเธอเป็นคนที่มีความจำดีมาก ๆ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม แม้ว่าจะผ่านมาเป็นเวลานาน แต่เธอก็จะจำทุก ๆ เรื่องได้เกือบทั้งหมด เรียกได้ว่าตัวผมเองนั้นยกให้เธอเป็นสารานุกรมเลยทีเดียว แม้ว่าเธออายุเกือบ 50 ปีแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าสมองของนั้นนั้นมีลักษณะที่พิเศษในการจดจำสิ่งต่าง ๆ อย่างดีเยี่ยมเพราะถ้าต้องการรู้เรื่องอะไรก็ตาม หากถามเธอ ก็มักจะได้คำตอบที่ชัดเจนและกระจ่างแจ้งในเกือบทุกเรื่อง ถึงแม้ว่าบางเรื่องที่เธอไม่แน่ใจในข้อมูล แต่เธอก็จะค้นหาคำตอบโดยมีเหตุผลที่มาที่ไปอย่างชัดเจนให้จงได้
  3. นักขาย (The Salesman) น้องที่ทำงานผู้ชาย ชื่อ มะเดี่ยว โดยมะเดี่ยวนั้นจะเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดในแผนก แม้ว่าเขาไม่ได้มีอาชีพเป็นนักขาย แต่เขาเป็นคนที่มีความสามารถพิเศษทางด้านการเจรจาต่อรอง ติดต่อประสานงานกับบุคคลอื่น ๆ ทุกฝ่าย ทั้งในและนอกองค์กร ซึ่งแม้ว่าบุคลิกของมะเดี่ยวนั้นจะเป็นคนที่ขี้เล่น พูดจาไม่น่าเชื่อถือ ความรู้ในการทำงานค่อนข้างน้อย แต่ในการเจรจาต่อรองเรื่องที่ยาก ๆ เขากลับมีความสามารถในการพูดคุยกับผู้อื่นได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าใครจะร้อนมาแค่ไหน หากได้พูดคุยกับมะเดี่ยวแล้วก็สามารถเย็นลง และได้ข้อสรุปเพื่อตกลงกันได้อย่างดีทุกราย กล่าวได้ว่ามะเดียวเป็นคนที่ตะล่อมเก่ง พูดจาดี มีความสามารถในการโน้มน้าวคนได้เป็นอย่างดี
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี