ความเห็น


ศิรดา สมเทศน์ 575740248-8

ศิรดา สมเทศน์ 575740248-8 MBA Y16 sec.21

The Customers' Brain : World Cafe (เป็นเจ้าของร้าน People)

ประสบการณ์การเป็นลูกค้าซื้อสินค้า และการได้รับบริการที่ประทับใจของสัตว์แต่ละทิศ มีดังนี้

กระทิง (รวดเร็วชัดเจน) เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ากระทิงชอบความรวดเร็วเป็นที่หนึ่ง อย่างบริการของร้าน "เกี๋ยวเตี๋ยวลูกชิ้น" ซึ่งขึ้นชื่อด้านการบริการของพนักงานที่รวดเร็ว ทั้งในตอนรับออร์เดอร์ลูกค้า การบริการต่างๆ และขั้นตอนสุดท้ายการคิดเงินก็เป็นไปอย่างรวดเร็วไม่มีผิดพลาด

อินทรี (รายละเอียด) ชาวอินทรีเป็นพวกใส่ใจอะไรเล็กๆ น้อยๆ และตื่นเต้นไปกับเทคโนโลยีหรือความรู้ใหม่ๆ ที่ตัวเองไม่เคยพบเจอ เช่นการให้บริการบนเครื่องบินของสายการบิน "Air Asia" ในไฟลท์ที่จะมีการบินกลับมาประเทศไทย พนักงานตอนรับบนเครื่องบินจะมีช่วงเวลาสร้างความสนุกให้กับคนบนเครื่อง โดยการใช้การสนทนาแบบกลอนไทย สร้างความประทับใจให้กับผู้โดยสารบนเครื่องบินเป็นอย่างดี

หมี (ไว้วางใจ) การบริการจากผู้ให้บริการที่ชาวหมีประทับใจก็คือ การออกมารับผิดชอบและตั้งใจแก้ไขปัญหาที่เกิดจากความผิดพลาดของทางร้านเอง ซึ่งเจ้าของร้านออกมาขอโทษอย่างจริงใจ ทำให้มีความรู้สึกประทับใจมากขึ้นไปอีก กับการมารับประทานอาหารที่ร้านอีกเป็นประจำ

หนู (ใส่ใจลูกค้า) ชาวหนูมักจะประทับใจกับผู้คนที่สร้างความประทับใจไว้กับตัวชาวหนูเอง คือสนใจให้บริการอย่างจริงจังกับชาวหนู ยกตัวอย่างเช่น เจ้าของ "Rainbow Resort" จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเจ้าของรีสอร์ทมีอัธยาศัยที่ดีมากๆ ในช่วงปีใหม่มีการจััดปาร์ตี้ countdown พร้อมมีพลุและดอกไม้ไฟให้บริการฟรี อีกทั้งยังมาร่วมสนุกกับลูกค้าผู้เข้าพัก ทำให้ชาวหนูสนุกสนานเฮฮาไปอีก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี