ความเห็น


นายชินวัตร พูลทรัพย์ รหัส575740148-2 รุ่น Young#16 Section:21

The Customers’ Brain กิจกรรม World's Cafe

อัตลักษณ์เด่นด้านพฤติกรรม คือ "นกอินทรี" มองไกล สร้างสรรค์ ประยุกต์

Question : วิเคราะห์ 8P กับอินทรี

1.Product เป็นชุดเลียนแบบตัวการ์ตูนญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง ซึ่งมีความเอกลักษณ์ของตัวละครการ์ตูนตัวนี้อยู่มากสมควรทำให้หลายค่ายหลายแบรนด์ต่างนำไปผลิตเป็นสินค้าที่ระลึก มีหลากหลายรูปแบบถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง แต่เราถูกใจสินค้าของค่ายหนึ่งอย่างมากซึ่งทำเป็นเสื้อกันหนาวมีฮู้ด พร้อมหู! มีลายหางที่ด้านหลัง การตกแต่งตัวหนังสือไม่รกรุงรัง ซึ่งตรงกับที่เราเคยตั้งปณิธานไว้ว่าอยากได้แบบนี้ ถ้าเจอต้องซื้อให้ได้และสมหวังจริงๆ

คำนิยาม แต่เราก็หากันจนเจอ

2.Price ความคุ้มค่าของราคา คือ แฟลตไดร์ฟขนาด16GB อาจจะดูไม่พิเศษอะไรมาก แต่สตอรี่ที่มาของการได้ครอบครองเจ้านี่มันยิ่งใหญ่นัก ผมต้องการซื้อแฟลตไดร์ฟสักอันที่ต้องจำกัดคำว่าคุ้มค่าที่สุด!ผมจึงเดินเข้าตึกคอมสาขาจังหวัดอุดรธานี เดินหาขนาดพอดีใช้งาน16GB โดยเดินไล่หาทุกร้านที่มีในตึกคอม ยิ่งเดินหาเรายิ่งเจอราคาถูก ถูกลง ถูกลง ถูกลงอีก ยิ่งหาอีกยิ่งทวีความถูก จากรุ่นถูกใจราคาแพงสุด380บาท ผมสามารถเลือกแฟลตไดร์ฟยี่ห้อhp ขนาด16GB ได้ในราคา 180 บาท ประหยัดตั้ง 200 บาท

คำนิยาม ที่ไหนถูก ที่นั่นมีเรา

3.Place ร้านขายของที่ระลึกที่ประเทศญี่ปุ่น ชื่อร้านAnimate จังหวัดโอซาก้า ย่านชินไซบาชิ เป็นร้านรวมขายของการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังในแถบโอซาก้า มีทั้งหมดห้าชั้น แต่ละชั้นมีขายของการ์ตูนจำนวนมากโดยแยกเป็นเรื่องให้บริการ แถมราคายังถูกอีกต่างหาก

คำนิยาม Welcome to My World

4.Promotion ร้านขายอาหารที่สุขุมวิท42 มีโปรโมชั่นเบียร์ asahi super dry แก้วแรกราคา 80 บาทหลังจากนั้นแก้วที่สองเป็นต้นไป ราคาแก้วละ 40 บาท ผมเลยซัดไปสามแก้ว

คำนิยาม คิโมจิ๊(kimochi แปลว่า รู้สึกดี)

5.Process ร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่น เมืองโอซาก้า ประทับใจกระบวนการสั่งอาหาร โดยอันดับแรกเราต้องไปจองที่นั่งให้เรียบร้อย(เอาของทิ้งจองได้เลย คนญี่ปุ่นมีมารยาทมาก ของไม่หาย) จากนั้นเดินไปยังเครื่องสั่งซื้ออาหาร หยอดเหรียญหรือแบงค์เยนเข้าไป กดเลขที่นั่งโต๊ะจองและกดรูปอาหารที่ต้องการจะได้ตั๋วหนึ่งใบแต่ฉีกได้สองทาง จากนั้นฉีก1ส่วนไปให้เจ้าหน้าที่รับรายการอาหาร แล้วเก็บอีก1ส่วนไปนั่งรอที่โต๊ะของเราที่จองไว้ จากนั้นเขาจะมาเสริฟอาหารถึงโต๊ะของเราและเก็บบัตรอีกส่วนนึงกลับไปเพื่อยืนยันการรับอาหาร

คำนิยาม Fast & Delicious

6. People ร้านขายของใช้ส่วนตัวที่ประเทศญี่ปุ่น ย่านUmeda จังหวัดโอซาก้า โดยเกือบทุกร้านจะมีพนักงานยืนหน้าร้าน บางคนแต่งตัวประหลาดเรียกแขก บางคนยืนเก้าอี้ถือป้ายตะโกนเกี่ยวกับโปรโมชั่นของร้าน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทุกคนทั้งผู้ชายและผู้หญิง(ตัวเล็กน่ารัก)พูดตะโกนเสียงดังเพื่อเรียกลูกค้าเข้ามาร้านของตน ย้ำเสียงดังมากๆ โอ้โหอะไรจะเว่อร์ขนาดนั้น ประกอบกับอุณหภูมิอากาศข้างนอก15องศา แต่ทุกคนตะโกนไม่ยอมแพ้จนเสียงแหบเสียงไอเลยก็มี มันเป็นความรู้สึกที่ว่าคนญี่ปุ่นเหล่านี้ช่างทุ่มเทซะเหลือเกิน

คำนิยาม ตะเกียก ตะกาย ทุ่มเท

7.Physical Evidence ประทับใจรีสอร์ทแห่งหนึ่งที่เขาค้อ โดยจะนอนกางเต้นท์ใหญ่และรอบข้างมองทิวทัศน์ออกไป จะไม่เห็นตึกหรือเมืองใหญ่เลย ทำให้ได้ความรู้สึกพักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งมี”พี่เติบ”เจ้าของรีสอร์ทที่ดูแลบริการดีมาก

คำนิยาม ชาร์จแบต!

8.Pissadarn ร้านนิคุเคียยะ ประเทศญี่ปุ่น มีบริการแก้วเบียร์อาซาฮี ที่มีความพิเศษโดยแก้วต้องต่อกับเครื่องเฉพาะของมัน เมื่อต่อเข้ากับเครื่องเติมเบียร์มันจะทำการเติมเบียร์จากด้านล่างขึ้นมาจนเต็มแก้ว เบียร์เย็น ไม่มีฟองด้วย ถูกใจคนกินเบียร์อย่างผมนักแล

คำนิยาม อื้อหือ ตัวเงินตัวทอง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี