ความเห็น


ชนิดา โมทอง 575740140-8 Y16 sec21

THE CUSTOMERS’ BRAIN

กิจกรรม World café เป็น กระทิง ในกิจกรรมเป็นเจ้าของร้าน PROCESS

กระบวนการที่ประทับใจของสัตว์ทั้ง 4 ทิศ ได้แก่

กระทิง : “เร็ว” ชาวกระทิง ชอบกระบวนการให้บริการที่รวดเร็ว ไม่ได้สนใจที่ราคา กระทิงต้องการสินค้าที่รวดเร็ว และตัดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออก เช่น ร้าน VT แหนมเนือง แยกโซนรับประทานที่ร้านและซื้อกลับบ้าน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการได้รับสินค้า ทำให้ถูกใจแก่ชาวกระทิงเป็นอย่างมาก

อินทรี : “ใหม่” ชาวอินทรี ชอบรูปแบบการให้บริการที่แปลก ใหม่ ไม่ค่อยซ้ำใคร ไม่เคยเห็นมาก่อน เช่นกล้อง Mirrorless ของ Fuji ออกแบบมาให้เหมาะแก่การพกพา ขนาดเล็ก ปรับโหมดต่างๆง่าย และแค่มี wifi ก็สามารถอัพโหลดรูปได้แล้ว กระบวนการใช้งานง่ายสะดวกและพัฒนาจากแบบเดิมๆของการใช้กล้อง

หมี : “อุ่นใจ” ชาวหมีจะชอบกระบวนการให้บริการที่เป็นแบบแผน ขั้นตอนที่สามารถเห็นขึ้นตอนการผลิตได้ยิ่งดี เพราะชาวหมีจะรู้สึกอุ่นใจ เมื่อได้เห็นกระบวนการผลิตในสิ่งของที่เรากำลังใช้บริการ และชาวหมีเวลาซื้อขายหุ้นจะชอบซื้อขายผ่านบริษัทที่มีระบบและคนกลางช่วยดูแล เพื่อความรู้สึกปลอดภัย รู้สึกสะดวกและอุ่นใจในการรับบริการนั้นๆ

หนู : “.ใส่ใจ” ชาวหนูจะชอบกระบวนการให้บริการที่พนักงานใส่ใจ ดูแล เป็นอย่างดี ให้ความสำคัญกับลูกค้ามากๆ บริการดี เช่น ถ้าพักที่โรงแรมจะมีการแนะนำทริปและสถานที่ท่องเที่ยวไว้เป็นแพลนให้ชาวหนูเลย, โรงแรมที่ภูเก็ตเมื่อลูกค้าไม่สามารถตื่นไปรับประทานอาหารเช้าได้ทันตามเวลาลูกค้าสามารถโทรแจ้งพนักงานได้ว่าให้เก็บสิทธิ์ไว้ให้และลูกค้าสามารถใช้สิทธิ์ในการรับประทานอาหารเช้าได้ถึงเวลา 23.00 น.ของวันนั้นและถ้าหากลูกค้ามีความประสงค์จะรับประทานอาหารเช้านั้นในบริเวณใดภายในโรงแรมสามารถโทรแจ้งพนักงานให้นำเสิร์ฟได้ ณ จุดที่ลูกค้าต้องการ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี