ความเห็น


ผมศึกษาประวัติศาสตร์และยังไม่เห็นด้วยว่าเป็นฝีมือชาวมุสลิม ถ้าคุณมีความรู้ด้านประวัติศาสตร์ซักนิดคุณจะพิจารณาสิ่งเหล่านี้ออก แม่ทัพ บุกนาลันทา ชื่อ ภัขติยาร์ ขิลจี ดูยังไงก็ไม่ใช่ชาวเติร์กมุสลิม แต่คือพวก มองโกล ซึ่งถูกเรียกว่าคนเถื่อน ซึ่งขนาดสมัยนั้น จักรพรรดิ ฉินซีฮ่องเต้(จีน) ยังต้องสร้างกำแพงป้องกันคนพวกนี้เลย มองโกลในสมัยนั้น พอๆกับ ประเทศอเมริกาในยุคนี้เลย คุณนึกหรอว่าแค่มหาวิทยาลัยนาลันทาเท่านั้น ที่โดนบุก?? มองโกล บุก ทั้งเปอร์เซีย แบกแดด(อิรัก) รัสเซีย โปแลนด์อินเดีย อียิปต์ ญี่ปุ่น ฯลฯ และจีน

และชาวมุสลิมก็ถูกตัดคอไปก่อเป็นปีระมิด ในสงครามเปอร์เซีย-มองโกล (คศ.1260-1264) ทหารมองโกล 50000 นาย ต้องฆ่ามุสลิมอย่างน้อยให้ได้ 4 คน ไม่ใช่แค่ชาวพุทธเท่านั้นที่ถูกตัดคอ มุสลิมก็ยังโดนเลย ภายหลังเมื่อ คนเถื่อนพวกนี้ เข้ามารับศาสนาอิสลาม

นักประวัติศาสตร์ที่มีอคติต่อมุสลิม อยากลดเครดิตและ พยายาม สร้างความเกลียดชัง ระหว่างชาวมุสลิมกับชาวพุทธ เลยยกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับศาสนาใส่ลงไป ว่าเป็นฝีมือชาวมุสลิมที่กระทำซี่งมันไม่จริง

ถ้าคุณอ่านประวัติศาสตร์สักนิดคุณก็จะรู้เอง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบยุคสมัยดูก็จะรู้

สงครามเปอร์เซีย-มองโกล เริ่ม ค.ศ. 1260 (พ.ศ.1803) ในช่วงนั้นชาวมองโกลยังไม่ได้รับศาสนาอิสลามยังคงสู้รบกับประเทศมุสลิมอยู่

การล่มสลายของมหาวิทยาลัยนาลันทา คศ. 1199 (พ.ศ.1742) ชาวมองโกลบุกมารุกรานรบชนะกษัตริย์แห่งชมพูทวีปฝ่ายเหนือ และสังหารพระสงฆ์


เห็นความแตกต่างไหมครับ?? แล้วคุณมาอ้างได้ไงว่าคือฝีมือชาวมุสลิม เมื่อยุคนั้น ชาวมองโกล หรือคนเถือนยัง ไม่ได้เข้ารับศาสนาอิสลาม และ ถ้าบอกเป็นชาวเตริก ชาวเตริกก็คงไม่ว่างไปรุกรานที่อื่นหรอกครับเพราะประเทศแทบนั้นกำลังโดนบุกอยู่ และชื่อแม่ทัพกบ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นพวกมองโกล

ศาสนาอิสลามก็ไม่มีกฏในศาสนาที่ต้องไปรุกรานผู้อื่น แต่ถ้าผู้อื่นมารุกรานก่อนอันนี้อีกเรื่องครับ ก่อนจะว่าอะไรกัน กลับไปดู ประวัติศาสตร์หน่อยนะครับ พยายามอย่ามองด้านเดียวครับ มองกว้างๆครับ

ฝากด้วยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี