ความเห็น


ลึก ๆ ก็เห็นด้วยนะครับ แต่ว่าสงครามโลกครั้งที่สองนี่ settle ไปแบบเด็ดขาด โดยฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ ซึ่งสะท้อนออกมาบนที่นั่ง สภาความมั่นคงสหประชาชาติ (อเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัสเซีย (โซเวียต), จีน) จึงทำให้ประเทศกลุ่มนี้เป็นประเทศที่ "กำหนดวาทกรรม" และความชอบธรรมของสงคราม ดังนั้นสิ่งที่ฝ่ายอักษะอย่างเยอรมนีและญี่ปุ่นทำจึงผิด เรื่องที่ทำผิดมาก ๆ เช่น การสังหารหมู่ชาวยิว การทรมานและเอานักโทษมาทำการทดลองทางการแพทย์อย่างไร้มนุษยธรรม หรือการทรมานและการสังหารเชลยศึกอย่างไร้มนุษยธรรมจึงถูกนำมาขยายผล ในขณะเรื่องที่ขัดกับมนุษยธรรมที่ฝ่ายสัมพันธมิตรทำ (อาทิ เช่น การทิ้งระเบิดปรมาณูที่ นางาซากิ และ ฮิโรชิมา) ก็จะถูกละเลยไป

ในประเทศแพ้สงครามเอง ก็ถูกควบคุมจากฝ่ายชนะสงคราม (เยอรมนีถูกแบ่งเป็นสองประเทศ ด้านตะวันตกถูก อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส แบ่งกันควบคุม ในขณะที่ด้านตะวันออกอยู่ใต้การปกครองของโซเวียต) ในขณะที่ญี่ปุ่นถูกควบคุมโดยอเมริกา จึงมีทัศนะมองว่าตนเป็นคนผิดที่ก่อสงครามและสร้างความเสียหายให้กับโลกจนถึงทุกวันนี้

ในด้านหนึ่งโฆษณานี้ที่ถูกสร้างโดยอ้างอิงเรื่องราวทำนองเดียวกับ The railway man จึงเป็นกระแสหลักของโลก (อักษะ คือ เยอรมนี - นาซี และ ญี่ปุ่น เป็นฝ่ายผิด และเป็นฝ่ายกระทำต่อทหารสัมพันธมิตรซึ่งเป็นตัวแทนความชอบธรรม, หรือคนยิวที่ถูกกระทำ ซึ่งเป็นตัวแทนของคนที่ไร้อำนาจในการต่อสู้) จึงได้รับการยอมรับมากกว่า การสร้างภาพยนตร์โฆษณาและภาพยนตร์ในทิศทางตรงกันข้ามนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี