ความเห็น


ตรงที่อาจารย์พูดถึงนี้แหละครับ ดร.โอ๋-อโณ ครับ ที่ทำให้ผมต้องออกแบบกระบวนการและเน้นให้นักศึกษา ต้องได้มาเรียนและฝึกฝนเรื่องนี้ แล้วก็ต้อง รวบรวมมาบันทึกและรายงานเผยแพร่ไว้ก่อน ทั้งเลยนึกได้ว่าจะต้องเขียนบันทึกและขายความไว้ด้วย ขอบพระคุณครับ

ก่อนที่จะทำกระบวนการนี้ ผมสังเกตว่า นักศึกษานอกจากไม่ค่อยมีทักษะเชิงทฤษฎีแล้ว ทักษะและวิธีการใช้สื่อและเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อการศึกษาเรียนรู้ก็ไม่ค่อยดี บรรยาย ก็บรรยายไปเถิด เขาและเธอก็มักจะโผล่จากโลกดิจิทัลมาสัมผัสกับเราเป็นระยะๆแบบผิวเผิน โดยบางคนก็ช่วยกันบันทึกเสียงไว้ และหลายๆคน ก็จะเงยหน้าดูสื่อการบรรยายเป็นระยะๆ หากมีสื่อและการพูดเรื่องใหม่ ก็ยกมือถือถ่ายรูปไว้ เสร็จแล้วก็นั่งรูดและแช๊ตสื่อมือถือต่ออย่างหมกมุ่น

พอถามหรือตั้งประเด็นให้อภิปราย เพื่อฝึกฝนวิธีสร้างความรู้และความรอบด้านด้วย ก็พูดและอภิปรายไม่เป็น อีกทั้งมักตั้งคำถามเหมือนให้เราสร้างคำตอบเพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้วิธีแบบเลือกกาถูกผิด เริ่มพูดและแสดงแนวคิดจากความเข้าใจเป็นเบื้องต้นของตนเองก่อนแทบไม่เป็น จะดุหรือเคี่ยวเข็ญมากไปก็กระไรอยู่ เพราะก็เห็นว่าเป็นอย่างนี้กันไปเสียมากแล้วในสังคม แม้แต่ในที่ประชุมของนักวิชาการและคนทำงาน ก็ต้องยอมรับว่าต้นทุนเดิมในสังคมก็เป็นอย่างนี้ แต่จะให้หยุดกับสภาพอย่างนี้ก็ไม่ไหวครับ หากทำอย่างนี้ก็ไม่รู้จะมาสอนหนังสือทำไม เลยก็พาเขาเดินและยืนขึ้นตรงความเป็นจริงที่เป็นนี่แหละครับ

ผมให้ทุกคนเขียนบรรยายตามสิ่งที่ตนเองเห็น โดยให้หลักคิดและวิธีทำก่อน พอเสร็จแล้ว ก็ให้อ่านดังๆให้เพื่อนๆทั้งห้องได้ฟังอย่างที่ตนเองเห็นและเขียน .. หลักคิดก็คือ ให้เป็นกระบวนการเรียนรู้ภายใน และให้มีตัวช่วยสำหรับการพรรณา อธิบายแจกแจง และถ่ายทอดความคิดอ่านต่างๆออกมาให้เป็นเรื่องเป็นราว ให้มากกว่านั่งดาวโหลดเงียบๆ หรือพูดได้เพียงคำโดดๆ จำพวก ใช่ -ไม่ใช่ ถูก-ผิด เหมือนเครื่องจักรที่พ่วงอยู่กับมือถือและสื่อ IT เฉยๆ

ผลที่ออกมาก็ใช้ได้ครับ ดีขึ้นมานิดหนึ่งในแง่ที่สามารถเขียนและถ่ายทอดบางเรื่องออกมาได้ทุกคน แต่การที่จะได้ประเด็นที่ดี และได้สาระการเรียนรู้ที่ดีนี่ อย่างที่ต้องการไหมนี่ ยังไม่รีบตรงนั้นครับ เอาแค่สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ของห้องเรียนและเห็นการแสดงออกที่มีความหมายต่อการเรียนรู้มากกว่าเดิม ก่อนน่ะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี