ความเห็น 3015681

Big Problems In Thailand

เขียนเมื่อ 

มีรายงานข่าว..นานมาแล้วแต้ไม่นานเกินจำ..อยากจะมาบอกว่า..ที่เบอร์ลินมี..โรงงานขจัดขยะที่ทันสมัยที่สุด...สมบรูณ์แบบ..ระบบการขนส่ง การแปรรูป..หลังแยกขยะ...ทุกชนิดออกจากกัน..และผลิตขยะให้กลับมาใช้ได้อีกครั้ง.(.เข้าไปเหม็นและออกมาหอมอะไรๆทำนองนั้น).และแน่นอนว่า ขยะต้นทางถูกทำให้เข้าใจถึงปัญหาและทุกๆคนต้องร่วมใจกัน...ปฏิบัติ..ร่วมกัน..สำคัญเขาเก็บภาษีขยะ..และค่าเก็บขยะ...

(บ้านเราก็เก็บค่าขนขยะเหมือนกัน..แต่..เท่าที่สัมผัสมา...อยากบอกว่า..ไม่รู้จะวิเคราะห์หรือวิจาณ์..อย่างไรดี..)...ภูเขาขยะ ไหม้ ส่งผลเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก..แต่รู้สึกว่า..เราเห็นและสัมผัสว่าเป็นเรื่องเล็ก..คนส่วนใหญ่ยังไม่เดือดร้อน..เพราะอะไรไม่ทราบ..หรือข่าวว่าเชียงใหม่..หมอกควันปกคลุมหนัก..ไม่กระเทือนทรางเหมือนกัน..หมอกควันกรุงเทพมีมานานเกินสี่สิบปี..เครื่องฟอกอากาศขายดีขึ้น..ไม่ทราบทำไมคนจึงมีเงินร่ำรวยมีเงินอยู่ตึกระฟ้า..คนเดินถนนหายใจไม่ออกไม่เป็นไร..ท้องถนนเวลานี้..มีกลิ่นแปลกๆเดินถนนบ่อยๆเมื่อไปเมืองไทย..บ้านเราใช้แก้สเติมรถ....มีมากกว่าประเทศที่ผลิตรถยนต์เอง..เครื่องที่ใช้ติดรถยนต์ชนิดนี้เพื่อเปลี่ยนจากน้ำมันมาเป็นแก้ส..ใครเป็นช่างฟิตระดับชาวบ้านก็ทำได้...(เก่งจริงๆ)..นึกถึงรถยนต์ที่ใช้เบนซิลที่มีสารตะกั่ว..แล้วฝรั่งหลอกให้ใช้มานานปี....คงเหมือน ขยะเวลานี้..นะ คุณsr...

ภาพที่ส่งมาให้เบื้องแรก..กับเรื่องเล่า..เกี่ยวกับขยะในกรุงเบอร์ลิน..และโรงงาน...คงจะเป็นภาพ ที่มีความหมายเพียง..เห็นช้างขี้..ขี้..ตามช้าง..๕..