ความเห็น 3010654

ทำไมจึงไม่ควรเรียนจากพระเก๊ตาเปล่า

เขียนเมื่อ 

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตอนที่ 7

ชมรมพระเครื่อง

แทน ท่าพระจันทร์


สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เราก็จะมาคุยกันต่อ ถึงแม่พิมพ์พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์สุดท้าย คือแม่พิมพ์เกศทะลุซุ้ม สำหรับแม่พิมพ์นี้ก็เป็นแม่พิมพ์ที่พบเห็นได้พอๆ กับแม่พิมพ์อกวี เรามาสังเกตดูรายละเอียดของแม่พิมพ์ของพระพิมพ์นี้กันเลยนะครับ

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์เกศทะลุซุ้ม ก็ยังคงมีจุดสังเกตใหญ่ๆ เหมือนๆ กับแม่พิมพ์ใหญ่อื่นๆ เช่น เส้นขอบแม่พิมพ์ด้านขวามือเรานั้นจะวิ่งจากบนลงล่าง แล้วมาจรดเส้นซุ้มครอบแก้วที่ตำแหน่งใกล้ๆ ข้อศอก เช่นกัน

ส่วนเส้นขอบแม่พิมพ์ด้านซ้ายมือเราก็จะมาจรดซุ้มครอบแก้วที่ตรงฐานซุ้มครอบแก้วเหมือนกันกับทุกแม่พิมพ์ของพระพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ และจุดที่ไหล่ขององค์พระ ก็จะเห็นได้ว่าซอกรักแร้ซ้ายขององค์พระหรือด้านขวามือเรานั้นก็จะชอนขึ้นสูง จนทำให้เนื้อของหัวไหล่เหลือน้อยคอดกิ่ว ส่วนซอกรักแร้ขวาขององค์พระหรือทางด้านซ้ายมือเรานั้นก็ไม่ชอนขึ้นสูงทำให้เหลือเนื้อที่ของเนื้อหัวไหล่หนามากกว่าอีกด้านหนึ่ง

ก็เหมือนกับพระแม่พิมพ์อื่นเช่นกัน ในส่วนของฐานก็จะมี 3 ชั้น ชั้นกลางจะเป็นแบบฐานสิงห์ ที่ผมเน้นอยู่ทุกๆ แม่พิมพ์ในเรื่องนี้ ก็เพื่อจะให้ท่านเห็นได้ว่า ในหลักการพิจารณาของพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ที่มีมาตรฐานมูลค่ารองรับนั้นจะมีสิ่งต่างๆ เหล่านี้เสมอ แต่สิ่งที่ผมได้บอกมาแล้วนั้นก็ยังไม่ได้หมดเสียทีเดียวนะครับยังมีอีกมาก นี่ก็เป็นเพียงคร่าวๆ เท่านั้น แต่ก็จะทำให้ท่านสามารถหลุดพ้นจากการเล่นหาศึกษาอย่างผิดๆ ได้มากโขทีเดียว เพราะพระที่ทำปลอมเลียนแบบนั้นยังห่างจากเรื่องเหล่านี้ครับ

เอาล่ะมาดูต่อครับ ที่เรียกกันว่าเป็นเกศทะลุซุ้มนั้นก็เพราะว่าให้สังเกตดูที่ปลายพระเกศ ในองค์ที่ติดแม่พิมพ์ชัดๆ เราจะเห็นว่าปลายพระเกศนั้นยาวเลยทะลุซุ้มครอบแก้วออกไปจนจรดขอบของแม่พิมพ์ อย่างพระองค์ที่เห็นในภาพนี้ เป็นพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์เกศทะลุซุ้มที่สวยมากติดแม่พิมพ์ได้ชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา และเป็นที่ยอมรับในสังคมว่าเป็นองค์ที่สวยที่สุดของแม่พิมพ์นี้ พระองค์นี้คือองค์ที่มีชื่อเรียกกันในสังคมว่า "องค์ลุงพุฒ" ครับ

ท่านได้อ่านข้อมูลที่ผมได้เขียนมาถึงตอนนี้แล้ว ท่านลองย้อนกลับไปที่พระสมเด็จองค์แรกที่ผมนำรูปมาให้ดูกันซิว่า พระสมเด็จองค์นั้น เป็นพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์ใดครับ

ครับผมก็ได้พูดถึง พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ จุดสังเกต และตัวแม่พิมพ์ ที่สามารถแยกออกได้เป็น 4 แม่พิมพ์ตามแนวทางที่ผมได้ศึกษามาจากท่านผู้ใหญ่ และครูบาอาจารย์ ที่สำคัญแนวทางนี้เป็นแนวทางศึกษาพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ที่มีมาตรฐานมูลค่ารองรับครับ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านผู้อ่านที่ติดตามมาตั้งแต่ต้น คงพอจะได้ประโยชน์สำหรับท่านบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

ด้วยความจริงใจ