ความเห็น 3010196

ทำไมจึงไม่ควรเรียนจากพระเก๊ตาเปล่า

เขียนเมื่อ 

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตอนที่ 6

แทน ท่าพระจันทร์


สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันต่อนะครับ เราได้พูดกันถึงแม่พิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ตัก และแม่พิมพ์อกวีผ่านไปแล้ว วันนี้จะพูดถึงแม่พิมพ์อกกระบอก สำหรับแม่พิมพ์นี้ก็เป็นแม่พิมพ์ที่พบพระน้อยเช่นกันครับ แต่ก็ยังมีพบกันบ้าง เรามาดูในสิ่งเหมือนและแตกต่างกันของแม่พิมพ์ครับ

สิ่งสำคัญที่ผมได้กล่าวมาแล้วตั้งแต่ต้นของพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ จุดสังเกตสำคัญของพิมพ์ก็คือ เส้นขอบแม่พิมพ์ เรามาดูพระแม่พิมพ์ตามไปเลยนะครับ ให้สังเกตดูพระองค์นี้เป็นพระที่ตัดขอบชิดตามขอบแม่พิมพ์ เส้นขอบแม่พิมพ์ด้านขวามือเราจะเห็นว่า ตัดชิดเข้ามาจรดซุ้มครอบแก้วที่ตำแหน่งใกล้ๆ กับข้อศอกขององค์พระ ส่วนด้านซ้ายมือเรานั้นก็จะตัดตรงลงมาจรดฐานซุ้มครอบแก้ว เป็นเช่นเดียวกับทั้ง 2 แม่พิมพ์ที่ผ่านมา

เราลองดูต่อไปที่ไหล่ขององค์พระก็เช่นเดียวกัน จะเห็นได้ชัดว่า ซอกรักแร้ซ้ายขององค์พระหรือด้านขวามือเรานั้นจะชอนสูงขึ้นไป ซึ่งจะทำให้เหลือเนื้อที่ของหัวไหล่กิ่วบาง ส่วนในด้านตรงข้ามคือซอกรักแร้ขวาขององค์พระหรือด้านซ้ายมือเรา ซอกรักแร้ไม่ชอนสูงขึ้นไปแบบอีกด้านหนึ่ง ทำให้เหลือเนื้อหัวไหล่หนามากกว่า ฐานเป็น 3 ชั้น ไม่มีเส้นแซม ฐานชั้นกลาง จะเป็นแบบฐานสิงห์ มีหัวฐานเป็นแบบขาสิงห์ เช่นเดียวกับพระแม่พิมพ์อื่น

มาสังเกตดูที่เป็นส่วนของลำพระองค์หรือลำตัวบ้าง จะสังเกตเห็นได้ชัดว่า ส่วนของลำตัวจะมีลักษณะที่ลงมาค่อนข้างตรงๆ ไม่เป็นแบบอกวี และก็ที่มาของชื่อเรียกที่ว่า อกกระบอกครับ นอกจากนี้เท่าที่เคยพบ พระแม่พิมพ์นี้ สังเกตดูจะพบว่าเกศของพระมักจะไม่ค่อยติดสมบูรณ์ มักจะคดโย้ไม่มากก็น้อย โคนมักจะเยื้องมาทางด้านขวามือเรา ไม่อยู่ตรงกึ่งกลาง และปลายเกศจะโย้ปัดไปทางซ้ายมือเราตามภาพ

นอกจากนี้ เท่าที่พบตัวซุ้มครอบแก้ว ก็จะมักไม่ติดสมบูรณ์ โดยเฉพาะด้านบนซ้ายมือเรานั้น มักจะไม่ค่อยติดแม่พิมพ์ ในองค์นี้จะเห็นได้ชัด องค์ที่ซุ้มครอบแก้วติดชัดๆ ก็ยังสังเกตเห็นได้ว่า มีรอยเขยื้อนของซุ้มครอบแก้วด้านบนทางด้านซ้ายมือเราไม่มากก็น้อย

ครับเท่าที่เราพูดคุยมานี้ก็เป็นจุดสังเกตที่สามารถมองเห็นได้อย่างง่ายๆ ของพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ทั้ง 3 แม่พิมพ์ ยังคงเหลืออีกหนึ่งแม่พิมพ์ คือ แม่พิมพ์เกศทะลุซุ้ม ซึ่งจะมาพูดคุยกันในวันต่อไป และจะมาสรุปกันอีกครั้งนะครับ ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์อกกระบอกมาให้ชม พระองค์นี้ถ่ายรูปออกมาแสดงรูปทรงของอกกระบอกได้เป็นอย่างดีครับ

ด้วยความจริงใจ