ความเห็น 3010084

ทำไมจึงไม่ควรเรียนจากพระเก๊ตาเปล่า

เขียนเมื่อ 

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตอนที่ 5

แทน ท่าพระจันทร์


สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน

เรามาคุยกันต่อนะครับ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตามที่ได้พูดถึงว่ามี 4 แม่พิมพ์ เราพูดถึงแม่พิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ตัก มาแล้ว วันนี้เราก็จะมาพูดถึงแม่พิมพ์อกวี สำหรับแม่พิมพ์นี้เราจะพบเห็นได้มากที่สุดของพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นแม่พิมพ์ที่มีจำนวนพระมากที่สุดจึงพบเห็นได้มากกว่าแม่พิมพ์อื่นๆ ครับ

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์อกวี ตามที่ผมได้เคยกล่าวว่า พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ นั้น รูปทรงของลำตัวเกือบทุกแม่พิมพ์จะมีรูปทรงเป็นรูปตัววีในภาษาอังกฤษ ยกเว้นแม่พิมพ์อกกระบอกเท่านั้น เรามาลองดูพระแม่พิมพ์นี้ดูนะครับ

ในสิ่งที่เหมือนๆ กันของพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ เราจะมาดูเฉพาะจุดใหญ่ๆ ที่สามารถเห็นได้ชัดๆ จากรูปก็แล้วกันนะครับ สิ่งที่ต้องมีเหมือนๆ กันก็คือ เส้นขอบแม่พิมพ์ เราจะสังเกตเห็นได้ว่าแม่พิมพ์นี้เส้นขอบแม่พิมพ์ด้านขวามือเราจะสามารถเห็นเส้นขอบแม่พิมพ์ที่เป็นกรอบสี่เหลี่ยมด้านบนจะวิ่งลงมาจรดกับเส้นขอบซุ้มครอบแก้วตรงแนวใกล้ๆ กับข้อศอกขององค์พระ ส่วนเส้นขอบแม่พิมพ์ด้านซ้ายมือเราจะวิ่งลงมาจรดฐานซุ้มครอบแก้วเช่นกัน เช่นเดียวกันกับแม่พิมพ์อื่นๆ

มาดูที่ไหล่ของพระบ้าง เราก็จะเห็นได้ว่าตัวหัวไหล่และเนื้อหัวไหล่ซ้ายขององค์พระหรือด้านขวามือเรานั้น จะคอดกิ่ว หมายถึงซอกรักแร้ขององค์พระจะชอนสูงขึ้นกว่าอีกด้านหนึ่ง จึงทำให้เนื้อหัวไหล่ด้านนี้คอดกิ่ว แต่เนื้อหัวไหล่ด้านขวาขององค์พระหรือด้านซ้ายมือเรานั้น จะมีเนื้อหนากว่าอีกด้านเช่นกัน นี่ก็เป็นจุดสังเกตพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ทุกๆ แม่พิมพ์

มาดูที่ลำตัวของพระตั้งแต่ใต้ไหล่ลงมา คือหน้าอกตลอดลงมาจนถึง หน้าท้องจนจรดมือที่วางประสานกันนั้น เราจะเห็นได้ว่าจะค่อยๆ สอบเรียวลงมา เป็นรูปทรงแบบตัววี(V) นี่ก็เป็นที่มาของชื่อเรียก แม่พิมพ์นี้ครับ

ในส่วนของฐานสังเกตดูก็จะมีฐาน 3 ชั้นธรรมดา ฐานชั้นบนเป็นฐานเส้นตรงๆ ฐานชั้นกลางจะเป็นรูปแบบฐานสิงห์ตามแบบที่เคยได้พูดถึงมาแล้ว จะเห็นขาของฐานที่ยื่นออกมาชัดเจน ฐานชั้นล่างก็จะเป็นลักษณะฐานเขียงทึบตัน ปลายฐานเท่าที่เคยได้พูดมาแล้วว่าซ้าย-ขวาจะไม่เหมือนกัน ลองกลับไปทบทวนดูอีกทีนะครับว่าเป็นอย่างนั้นหรือไม่ และแม่พิมพ์นี้จะไม่มี เส้นแซมใต้ตักอย่างกับ แม่พิมพ์ที่แล้วนะครับ

วันนี้ผมได้นำรูป พระที่สวยสมบูรณ์ของ แม่พิมพ์อกวี ที่ติดแม่พิมพ์ชัดเจน และพระองค์นี้มีการตัดแม่พิมพ์เกินเหลือขอบด้านข้าง นอกเส้นขอบแม่พิมพ์ที่ใน สมัยก่อนบางท่านอาจ จะเรียกว่าตัดแบบมี กรอบกระจก ที่ผมนำรูปพระที่ตัดเหลือ เนื้อนอกขอบแม่พิมพ์ ก็เพื่อที่จะให้ท่าน ได้เห็นเส้นขอบแม่พิมพ์ได้ชัดเจนครับ ต่อไป เราก็จะมาพูดคุยถึงแม่พิมพ์อกกระบอก ต่อนะครับ

ด้วยความจริงใจ