ความเห็น 2997862

การหาพระแท้จากตลาดล่าง

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณวินิจจิต์ครับ ที่บอกว่าพระสมเด็จฯตามรูปที่ผมข้องใจว่าเป็น "พิมพ์ทรงเจดีย์" แต่เขาบอกว่าเป็นพิมพ์ใหญ่ครับ ดูแค่เส้นซุ้มก็ผิดแล้วครับ ถ้าจะเอากันแค่พิมพ์ที่เล่นกันตามสากล ถ้าเราต้องการเช่าพระหรือสะสมพระเพื่อเพิ่มมูลค่าในอนาคต ไม่ใช่เล่นพระแบบ "เล่นคนเดียว"

เช่น..พระสมเด็จฯของวัดขุนอินทประมูล ก็เล่นกันเฉพาะกลุ่มที่เขาเชื่อ ก็กลุ่มเดียว เช่ามาแล้วปล่อยได้ไหมครับ..? เล่นพระก็ต้องดูประวัติความเป็นมาว่ามีจริงหรือไม่..? สมัยหนึ่งก็มี "เสี้ยนพระ" ปล่อยข่าว "พระสมเด็จฯของวัดใหม่ทองเสน" ท่านตรียัมปวายท่านก็ฟันธงว่าไม่ใช่ ก็โดนด่าเปิง เพราะไปขัดผลประโยชน์เขาเข้า..

ครับ..สมัยนี้ระบบการพิมพ์หนังสือและกล้องถ่ายรูปก็ดีมากๆครับ เราก็ต้องเลือกซื้อหนังสือที่เชื่อถีอได้ ดูว่าใครเป็นผู้จัดพิมพ์หรือใครเป็นบรรณาธิการ กรณีพระสมเด็จฯ ก็มีมากพิมพ์ แต่เราก็ต้องเลือกเอาที่เขานิยมเล่นกันแบบสากล ไม่ใช่เล่นพระแบบเล่นคนเดียว เช่นพิมพ์พิเศษ แปลก เข้ารกเข้าพง เสียเวลาเปล่าๆครับ..จากนั้นก็ค่อยมาดูเนื้อองค์จริงว่าเป็นไปตามที่อาจารย์แสวงว่าไว้หรือไม่ต่อครับ..

สรุปตามความเห็นของผมคือดูพร้อมๆกันครับทั้ง "พิมพ์และเนื้อ" ถ้ารู้ประวัติการสร้างของพระที่เราต้องการสะสมด้วยก็มาถูกทางแล้วครับ..ขอบคุณครับ..