ความเห็น 2945217

เจาะคอใส่ท่อช่วยหายใจ

อิ๋ว
IP: xxx.11.162.194
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณป้าแดง

หนูไม่รู้จะทำอย่างไร ตอนนี้แม่ของหนูใส่ท่อที่คออยู่ สาเหตุของการใส่ท่อเริ่มแรกก็มาจาก การผ่าตัดไทรอยด์ (มันจะเป็นก้อนทางด้านซ้าย) จากคนปกติดีๆ ร่างกายแข็งแรงเดินไปไหนมาไหนได้สบาย แม่อายุ 63 ปี แต่ก็ดูเป็นคนแข็งแรงดี

คุณหมอแนะนำให้แม่ผ่าตัดไทรอยด์มันถึงจะหายไม่ต้องกินยา แม่ก็เลยตกลงผ่าตัด

พอเข้าห้องผ่าตัด หมอบอกว่าเกิดภาวะแทรกซ้อน ทำให้หัวใจแม่หยุดเต้น ความดันต่ำ แม่หยุดหายใจไปประมาณ หนึ่งนาที หมอต้องทำการปั้มหัวใจแม่ เพื่อให้แม่ฟื้นขึ้นมา แล้วก็ใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่ร้ายไปกว่านั้น หมอยังผ่าตัดไม่เสร็จ แค่กีดแผลที่คอเฉย ๆ ยังไม่ได้ทำอะไร รพ.นี้เป็น รพ.อำเภอ ต้องส่งตัวไป รพ.ในจังหวัด ที่มีเครื่องมือแพทย์ครบ

หลังจากส่งตัวมาที่ รพ.จังหวัด ต้องนอนอยู่ในห้อง ICU ใส่เครื่องช่วยหายใจทางปาก รักษาอาการการเต้นของหัวใจก่อน นอน อยู่ประมาณ 10 วัน ถึงได้ทำการผ่าตัดไทรอยด์ต่อ นอนรักษาตัวอยู่อีกประมาณหนึ่งอาทิตย์แผลผ่าตัดที่คอแฉกทำให้ลมหายใจออกทางแผลต้องทำการผ่าตัดอีกรอบ รอบนี้แม่ออกมาจากห้องผ่าตัด พร้อมมีท่อใส่ที่คอมาด้วย พยาบาลบอกว่าเป็นวิธีรักษาของหมอ แม่ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU เป็นเดือน

ตอนนี้แม่ใส่ท่อเหล็กแล้ว ไม่ต้องใช้เครื่องดูดแสมหะแล้วสามารถไอออกได้เอง

แต่ตอนนี้หนูมีปัญหาที่ว่า

1. ตอนแม่เปลี่ยนใส่ท่อเหล็กตอนแรก แม่พูดมีเสียง พออยู่ไปประมาณ สองอาทิตย์เสียงแม่หายไปเลยมันจะเป็นเพราะอะไรค่ะ

2. หมอไม่ได้บอกอะไรเลยว่าตอนนี้ โรคของแม่ที่ต้องใส่ท่อนี้เป็นเพราะอะไร (หนูงงและสงสัยมาก) และหมอก็ไม่ได้นัดแม่อีกเลย หนูสงสัยมากเลยถามพยาบาลว่า แล้วท่อที่อยู่ในคอแม่จะทำอย่างไร พยาบาลตอบว่าแม่หายใจได้เองเมื่อไหร่ก็มาเอาออกได้เลย หนูอยากรู้ว่าแล้วเมื่อไหร่ละ เพราะตอนนี้หนูไม่มีข้อมูลอะไรเลย หมอให้กลับบ้าน ให้ยาแก้อักเสบและยาแก้ไอมากิน และท่อที่อยู่ที่คอ โดยไม่รู้จะได้เอาออกเมื่อไหร่

หนูอยากรู้ว่ามันไม่มีวิธีรักษามากกว่าเหรอค่ะ ตอนนี้หนูก็เครียด แม่หนูก็เครียด อารมก็เสียปล่อยมากเนื่องจากสื่อสารกันไม่เข้าใจ มีโรงพยาบาลไหนที่เขารักษาได้บ้างคะ ช่วยแนะนำหนูด้วย ตอนนี้หนูต้องพาแม่มาอยู่ที่ กทม.ด้วย เพราะหนูต้องทำงาน แม่หนูก็ใช้ชีวิตอยู่ไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ว่าท่อที่คอจะเอาออกได้เมื่อไรและเมื่อใดถึงจะมีเสียงพูด

แม่ผ่าตัดตั้งแต่วันที่ 9/12/56

ขอความกรุณาคุณป้าแดง ให้คำแนะนำหนูด้วย