ความเห็น


ถ้าเข้าใจว่าผมเป็นคนลบ post บางส่วนไปนั้น ขอเรียนตรงนี้ว่า เข้าใจผิดนะครับ อาจจะเป็นเจ้าของโพสต์เป็นคนลบ หรือผมไม่ทราบว่าจะมีใครลบได้บ้าง ที่แน่ๆ ไม่ใช่ผมลบ และผมก็เชื่อว่าการสนทนาเท่านั้นที่จะเชื่อมและต่อยอดไปได้

ผมเขียนบทความเรื่อง "ขอบคุณ" ไปก่อนหน้านี้ เรามีความเห็นตรงกันเรื่องกตัญญูกตเวที ที่มนุษย์สามารถจะส่งเสริมกัน ต่อยอดกัน และเกื้อกูลกัน บนโลกนี้มีนักปราชญ์ นักคิดมากมายหลายภาษา สิ่งที่ทุกคนคิด ใคร่ครวญ วิเคราะห์มานั้น มาด้วยหลากหลายวัฒนธรรม ความเชื่อ ถึงแม้ว่า ultimate truth น่าจะตกผลึกไปอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง แต่ด้วยความต่างของการใช้ภาษา และเบื้องหลังชีวิตของแต่ละคนนี้เอง ทำให้การสื่อสารเรื่องนี้น่าสนใจที่จะทำออกมาได้แตกต่างกัน พระคัมภรัอัลกุรอ่านนอกเหนือจะเป็น scripture ทางศาสนาแล้วก็ยังเป็นหนังสือวรรณกรรมที่งดงามไพเราะมากที่สุดเล่มหนึ่ง เป็นมฤดกโลกไม่เพียงแค่ปัญญา แต่เป็นความสุนทรีย์ของศักยภาพของมนุษย์อีกโสตหนึ่งด้วย

ส่วนใครจะวิกลจริตนั้น ทางการแพทย์มี criteria of diagnosis อยู่ คงจะไม่รวมการด่วนตัดสินใครโดยไม่จำเป็น เพราะเราต้องรับผิดชอบในเรื่องการแสดงความเห็นแบบนี้ค่อนข้างมากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี