ความเห็น


ขอบคุณ "ทพญ.ธิรัมภา" มากนะคะ ที่เข้ามามอบดอกไม้พร้อมด้วยปิยวาจาเสริมสร้างพลังใจให้กับ "ไอดิน-กินไม้" ที่แสดงถึงการอ่านด้วยความใส่ใจจนสามารถสังเคราะห์ออกมาเป็นถ้อยคำ...."หลากหลายมิติ ตัวอย่าง องค์ความรู้ โดยเฉพาะวิถีปฏิบัติ จนกลั่นออกมาเป็นครูของครูอย่างเต็มเปี่ยมด้วย 'จิตวิญญาณความเป็นครู' โดยแท้เลยนะคะ"

ตั้งแต่รู้จักคุณหมอจากบันทึกที่กล่าวถึงการส่าว (หักร้างถางพง) ของบรรพบุรุษเพื่อให้มีที่นาทำกินที่ไอดินฯ ได้นำไปถอดบทเรียนใน Theme "Happy 8" มาจนถึงบันทึกหลังๆ ได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายสงบงามของคุณหมอ ก็รู้สึกชื่นชม ทั้งการปลูกผัก การรับประทานอาหารแบบพื้นบ้านในรสนิยมเดียวกับไอดินฯ สัตว์ตามธรรมชาติที่บ้านไม้ชายทุ่งของคุณหมอไม่ว่าจะเป็น ปาด หิ่งห้อย แมลงปอ นก รวมทั้งการมองเห็นภาพคนเลี้ยงวัว ก็ช่างคล้ายกับบ้านไอดินฯ เสียเหลือเกิน แต่สิ่งที่แตกต่าง คือ เราไม่มีปัญญาสร้างบ้านไม้ค่ะ

เมื่อได้เข้าไปอ่านบันทึกของคุณหมอเรื่อง "พืชผักผลไม้ในสวนกาแฟบนดอย (๒)" ซึ่งมีภาพดอก "นางพญาเสือโคร่ง (Wild Himalayan Cherry)" มาให้ชมด้วย ก็นึกขึ้นได้ว่า ตอนที่เลิกจากการอบรมมีเวลาเล็กน้อย ไปเดินดูต้นไม้ที่วางขายในงานอีกรอบหนึ่งแบบเดินผ่านๆ เพราะมีมากมายเหลือเกิน ตาดีเหลือบไปเห็นป้ายระบุชื่อต้นพญาเสือโคร่งอยู่ท้ายๆ ร้าน รีบเข้าไปเลือกซื้อมาต้นหนึ่ง...เมื่อสืบค้นข้อมูลทราบว่า "นางพญาเสือโคร่ง" มีชื่อเรียกว่า "ซากุระเมืองไทย" ก็นึกถึงที่ได้ไปเที่ยวมณฑลยูนนานกับคณะครูศาสตร์ จึงนำภาพมาฝากคุณหมอ ด้วยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี