ความเห็น


จากการเรียนรู้ “ วิถีแห่ง ซุปเปอร์แมน ” ได้นำสมการแห่งการพัฒนาตนเองและพัฒนาองค์กร คือ

TheGreat Minds + The Connector + The Maven + The Salesman = The Superman

มาใช้ในการพัฒนาภายในองค์กรที่ปฏิบัติงานอยู่ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีเพื่อนร่วมงานจำนวน 3 ท่าน จากการถ่ายทอดความรู้ให้เพื่อนร่วมงานได้วิเคราะห์ตัวเองว่าแต่ละคนอยู่ในกลุ่มประเภทอะไรบ้างดังต่อไปนี้

1.น้องเมย์ (คนซ้ายมือ) น้องเค้าบอกว่าเค้าเป็น The Maven ครับ เนื่องจากมีความรู้ในด้านการจัดการวางแผน Logistics ได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าคนในแผนกมีปัญหาในการด้านการวางแผน น้องเค้าจะรีบมาถามถึงปัญหา ว่าเป็นปัญหา ณ จุดใด และจะให้คำแนะนำ แก่การแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นคนที่มีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก และมีความรู้ ประสบการณ์ในด้านการวางแผน Logistics ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

2.พี่มโนกร (คนตรงกลาง) พี่มโนคนนี้เค้าเป็น The Connector ตัวจริงครับ เนื่องจากบ่อยครั้งในองค์กรนั้นต้องประสบปัญหากับการจัดงานเลี้ยงประจำปีให้กับบริษัท โดยองค์กรนั้นมีนโยบายในการลดต้นทุน ในการจัดงาน โดยการไปจ้าง Organize นักดนตรีสด จากข้างนอกกะจะมีต้นทุนให้กับบริษัทที่สูงขึ้น แต่ก็ได้พี่มโนกรนี่แหละ ที่เป็นผู้ที่รู้จักทั้ง Organize ในราคาถูก และ คุณภาพดี มาสร้างสีสรรค์ภายในงานได้เป็นอย่างดี และยังสามารถหาวงดนตรีมาร่วมเล่นให้กับบริษัทได้โดยเสียต้นทุนที่ต่ำกว่าที่ตั้งไว้มาก โดยวงดนตรีนั้นก็จะมีพี่มโนกรเป็นผู้เล่นด้วย ซึ่งถือว่าเสียสละให้กับบริษัทมากๆครับ

3.น้องลูกเกตุ (คนขวามือ) น้องคนนี้ต้องยอมรับว่าเป็น Salesman เต็มตัวครับ เนื่องจากน้องเค้าได้ทำงานในหน้าที่ Customer Service คือการบริการลูกค้า จะต้องมีการประสานงานกันหลายฝ่าย และติดต่อโดยตรงกับลูกค้าเกือบทุกราย ซึ่งน้องเค้าสามารถที่จะจูงใจให้กับลูกค้า และสื่อสารให้ลูกค้านั้นโน้มเอียงมาทางตัวเองได้เป็นอย่างดี เช่น เมื่อลูกค้ามีปัญหาในการดำเนินงานเกี่ยวกับศุลกากรโดยทางบริษัทของเราได้ยิงตั๋วใบขนขาเข้าผิดไป ลูกค้าก็จะมีการโวยวายว่าทำไมถึงไปแบบนั้น น้องเค้าก็จะใช้วิธีแข็งข้อกับลูกค้าโดยการบอกว่า คุณจะไม่ยิงตามเราก็ได้นะคะ คุณก็ต้องไปเดินพิธีเอาเองเท่านั้นแหละครับลูกค้าอ่อนข้อให้ทันที จะต้องยอมทำตามที่ลูกเกตุแนะนำ ซึ่งในการปฏิบัติหน้าที่ Customer Service นั้น ลูกเกตุถือว่าทำให้ลูกค้าเข้าข้างในตัวลูกเกตุเองได้เกือบทั้งหมด และทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ยอมรับในตัวลูกเกตุเป็นอย่างมาก

นายเสกสรร เผือกศรี ID 555740424-2 MBA KKU Bangkok

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี