ความเห็น


นางสาวศิริพร สีหายัก

การพัฒนาองค์กรเชิงบวก Positive Organization Development

วิถีแห่ง “ซุปเปอร์แมน”

หลังจากได้เรียนเรื่องการพัฒนาองค์กรเชิงบวก Positive Organization Development โดยการทดลองทำ workshop หัวข้อ วิถีแห่ง “ซุปเปอร์แมน” ที่มี The Great Mind + The connector + The Maven +
The Salesman = The Superman โดยการให้พิจารณาว่าตัวเองเป็นใคร
ดิฉันจึงได้นำความรู้ดังกล่าวมาเผยแพร่แก่เพื่อนร่วมองค์กร ดิฉันได้ทำการอธิบายเกี่ยวกับเนื้อหาของ
superman แล้วให้เพื่อนๆ พี่ๆ ลองนึกถึงบุคลิกของตนเองว่าเหมาะที่จะเป็นอะไรมากที่สุด โดยสรุปตัวอย่างไว้ 3 ท่าน ดังนี้

  • 1.คุณวราภรณ์ฯ (พี่ป้อม เสื้อแขนยาวสีดำแถบขาว) บอกว่าตนเองเป็น The Connector เพราะด้วยยุคลิกที่เป็นคนขี้เล่นอัธยาศัยดี ทำให้มีเพื่อนเยอะ รู้จักผู้คนเยอะ และสามารถขอคำปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือจากคนเหล่านั้นทุกครั้ง ทำให้มีเครือข่ายที่จะสามารถติดต่อประสานงานได้เป็นจำนวนมาก ทำให้การทำงานในหลาย ๆ
    ครั้งผ่านไปได้ด้วยความราบรื่นอยู่เสมอ ๆ ซึ่งปัจจุบันถึงแม้ว่าจาอยู่ในสำนัก ไอที แต่ก้อมักจะได้รับงานที่เกี่ยวกับการติดต่อประสานงานทุกครั้งที่มีการจัดอบรมสัมมนา หรือให้คำแนะนำในการจัดงานอยู่เป็นประจำ
  • 2.คุณกุหลาบฯ (พี่โรส เสื้อแขนยาวสีขาวลายจุด) คิดว่าตนเองเหมาะที่จะเป็น The Maven เพราะตนเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถเรื่อง ไอที และเป็นคนดี มีน้ำใจ ทั้งยังเป็นคนใจเย็นมาก ทำให้น้องๆ ในสำนัก ไอทีมักที่จะมาขอความเชื่อเหลือให้สอนงานให้อยู่เป็นประจำ และรู้สึกว่าตนเองมีความสุขทุกครั้งที่ได้สอนงานให้กับน้องๆ
    ได้แนะนำการทำงานให้แก่น้อง ๆ ให้สามาทรถทำงานได้อยน่างถูกต้อง สามารถลดการผิดพลาดจากการทำงาน
    ซึ่งจะเกิดความเสียหายเป็นอย่างมากหากเกิดความผิดพลาดนั้นขึ้น
  • 3.คุณพิชญ์พิพัฒน์ฯ (พี่เอส ผู้ชายสวมแจ๊คเก็ตีน้ำตาล) เป็น The Salesman เพราะตนเองคนมีอารมขัน และก็มีเหตุผลเวลาพูดคุยกับผู้คนทั่วไป ทำให้หลายๆครั้งที่พูดคุญกันทุกๆ คนก็ให้ความเชื่อถืออยู่เสมอทุกครั้งที่จะไปไหนมาไหน ต้องเป็นคนที่จะต้องชวนเพื่อนๆ เพราะเป็นคนเดียวที่สามารถชวนเพื่อนๆ ให้ไปไหนมาไหนด้วยกันได้หมดทั้งกลุ่มข้อนี้ถือเป็นข้อดีที่มีลักษณะบุคลิกคล้ายคลึงกับการเป็น Salesman มากที่สุด

นางสาวศิริพร สีหายัก 555740349-0 YWD#10

฿73.00 -45.21%
฿312.00 -27.31%
฿1,078.00 -51.11%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี