ความเห็น


นางสาวธนาทิพย์ สีทาโส ID 555740364-4

จากการเรียนเรื่อง “วิถีแห่งซุปเปอร์แมน”

ฉันได้นำความรู้จากการเรียนดังกล่าวไปถ่ายทอดให้กับเพื่อนๆร่วมชั้นเรียนอีกห้องจำนวน 3 คน คือ คอง (ผู้ชาย) น้องอาเล็ก (ผู้หญิงผมยาว) และน้องอัง (ผู้หญิงผมสั้น) เพื่อเพื่อนๆจะได้นำแนวคิดดังกล่าวไปพัฒนาตนเอง รวมถึงองค์กรของทุกคนด้วย จากการถ่ายทอดฉันและเพื่อนๆก็ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ฉันให้เพื่อนๆลองบอกถึง Connector, Maven, Salesman and The great mind ของแต่ละคนร่วมถึงฉันด้วย

ฉันขอยกตัวอย่างน้องอัง

1.Connector พอให้น้องอังนึกถึงคนที่เป็น Connector คนแรกที่น้องนึกถึงคือคุณแม่ของน้องอังเอง น้องบอกว่าตลอดเวลาแม่จะเป็นคนช่วยเหลือในการติดต่อสื่อสาร หรือประสานงานต่างๆให้ ด้วยความที่คุณแม่น้องเป็นคนกว้างขวาง รู้จักผู้คนเยอะ ทำให้การดำเนินการต่างๆเป็นไปได้ง่ายดาย น้องยกตัวอย่างกรณีที่น้องจะซื้อคอนโดในกรุงเทพ (น้องเป็นคนต่างจังหวัด) ด้วยความที่น้องและครอบครัวไม่มีความรู้เรื่องคอนโด ทั้งราคา หรือการพิจารณาการซื้อต่างๆ แม่น้องจึงไปขอความช่วยเหลือจากคนรู้จัก ซึ่งลูกสาวเค้าทำงานที่กรุงเทพมาระยะหนึ่งแล้ว เค้าจึงแนะนำคอนโดหนึ่งให้ เป็นคอนโดที่ปลอดภัย ติดถนนใหญ่ ราคาพอเหมาะ น้องจึงได้คอนโดที่เหมาะกับน้อง และไม่เสียเวลาในการพิจารณาหรือหานาน เพราะมีลูกของเพื่อนแม่แนะนำให้

2.Maven น้องอังบอกว่า อาจารย์อิทธิพงษ์ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตอนที่น้องเรียนอยู่ม.รังสิต อาจารย์คอยให้คำแนะนำ แลคำปรึกษาต่างๆระหว่างที่น้องเรียนปริญญาตรี ไม่ว่าน้องจะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับการเรียนน้องก็จะนึกถึงอาจารณ์คนแรก และอาจารณ์ก็จะมีคำตอบให้น้องได้เสมอ ถึงจะจบจากม.รังสิตแล้ว น้องบอกว่า IS ก็คงจะกลับไปปรีกษาอาจารณ์ท่านนี้อีกเช่นเคย

3.Salesman สำหรับหัวข้อนี้ฉันค่อนข้างแปลกใจ ปนดีใจ น้องอังบอกว่าฉันเป็น Salesman สำหรับน้อง น้องบอกว่าทุกครั้งที่น้องมีปัญหาน้องมักจะมาบ่นกับฉัน (จริงๆ) น้องบอกว่าในทุกๆครั้งที่น้องมาปรึกษา ฉันมักจะพูเสมอว่า "ไม่เป็นไรหรอก อย่าคิดมาก" และจะแนะแนวทางให้คิดไปในทางทีดี (ฉันค่อนข้างภูมิใจ)

4.The great mind น้องอังมอบตำแหน่งนี้ให้กับคุณยาย น้องเล่าว่าคุณยายมักจะชวนน้องไปวัดเสมอตั้งแต่เด็กๆ ทุกวันนี้เวลาน้องกลับบ้านที่ต่างจังหวัดก็จะมีคุณยายนี่แหละที่คอยชวนน้องไปทำบุญ เข้าวัดเสมอ เพราะตอนน้องอยู่กรุงเทพก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้เข้าวัด ทำบุญเลย

ขอบคุณค่ะ

นางสาวธนาทิพย์ สีทาโส ID 555740364-4

฿65.00 -73.85%
฿460.00 -50.96%
฿309.00 -22.65%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี