ความเห็น


กฤษณ์วัชร อรุณวัชรพันธ์ 555740383-0 MBA KKU BKK

เมื่อวันที่ 11 - 13 มกราคม ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสศึกษาดูงานที่ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ผมได้ประสบการณ์มากมายที่อยากจะมาแชร์ให้ฟังครับ ซึ่งผมขอยกตัวอย่าง 2 ที่ครับ คือ มหาวิทยาลัย ลี กวน ยู และสถานทูตไทยแห่งสิงคโปร์

***มหาวิทยาลัย ลี กวน ยู ผมได้ร่วมเข้าฟังอธิการบดีของมหาวิทยาลัยพูดถึงความเป็นมาของประเทศสิงคโปร์ ว่าสิงคโปร์ทำอะไรบ้าง และคิดจะทำอะไรต่อไปในอนาคต ในการเข้าฟังครั้งนี้ผมประทับใจอยู่สิ่งหนึ่งซึ่งผมให้เกิดความรู้สึก wow (ใน Theory U) คือประเทศนี้มีคนหลายเชื้อชาติ แต่ประเทศเค้าสามารถทำให้คนในชาติเป็นหนึ่งเดียวกันและพร้อมที่จะพัฒนาประเทศ!!! ฟังดูแล้วผมขนลุกมากครับ ซึ่งเมื่อนำการศึกษาดูงานครั้งนี้มาสอดคล้องกับเรียนรู้ VAK ที่อาจารย์ภิญโญ ได้สอนไป ผมคิดว่าการเรียนรู้ผมในครั้งนี้คงเป็นแบบ A และ K กล่าวคือการเข้าฟังครั้งนี้ใช้เพียงสไลด์ไม่กี่หน้า อีกทั้งยังมีเพียงการถามตอบทั้งนั้น แต่บางคงอาจจะงงว่าทำไมผมมีการเรียนรู้แบบ K เนื่องจากการเรียนรู้จากการฟังทำให้ผมรู้สึกได้ว่าประเทศนี้น่าอยู่ น่าลงทุนทำธุรกิจ และน่าใช้ชีวิตอยู่

***สถานทูตไทยแห่งสิงคโปร์ ผมได้มีโอกาสพบท่านรองฝ่ายการพาณิชย์ซึ่งท่านดูแลและประสานงานเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ เพื่อให้สินค้าของไทยสามารถขายในประเทศสิงคโปร์ได้โดยหาช่องทางและคู่ค้าให้ ในการฟังครั้งนี้ท่านได้เปิดสไลด์ที่สามารถเห็นภาพการทำงานในสถานทูตได้อย่างชัดเจน ซึ่งทำให้ผมสามารถเห็นโอกาสทางธุรกิจได้ง่ายออกมาเป็นภาพ นอกจากนี้ยังมีการถามตอบโดยเพื่อนๆที่ไปด้วยกันถามเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจในสิงคโปร์ของพวกเขา และท่านรองสามารถตอบคำถามได้อย่างเห็นภาพ จากการเรียนรู้ครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่า ผมเรียนรู้แบบ A V K ตามลำดับ จากการฟังและอธิบายของท่านรอง พร้อมกับการนำเสนอด้วยสไลด์ ทำให้ผมเห็นภาพและมีความรู้สึกว่า "โอกาสทางธุรกิจในสิงคโปร์ ผมสามารถทำได้"

การจากศึกษาดูงานครั้งนี้เมื่อนำมาสอดคล้องกับการเรียนรู้แบบ VAK ผมคิดว่าขั้นตอนการเรียนรู้ที่เหมาะสมของผมคือ

(A) ------------------> (V) --------------------> (K)

และเมื่อนำมาสอดคล้องกับแนวคิด Dialogue ของ Theory U คือ

(A) -----------------------------> (V) --------------------------------------> (K)

ห้อยแขวนจากการฟัง --------> การเปลี่ยนแปลงเมื่อเห็นภาพ --------> คาดว่าสามารถทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ด้วยความรู้สึก

****คาดไม่ถึงจริงๆ ว่าผมสามารถโยงเข้าหากันได้ครับ ^_^

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี