ความเห็น


ระบบการเรียนรู้ของมนุษย์ VAK

ตัวย่อมาจาก

V=Visual รับรู้ด้วยภาพ

A= Audio รับรู้ด้วยเสียง

K=Kinesthetic รับรู้ด้วยความรู้สึก

หลังจากที่ได้เรียนใน Class แล้วคิดว่าตัวเองมีระบบการเรียนรู้แบบ Visual รับรู้ด้วยภาพ ซึ่งจะสังเกตุได้จาก ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือทำงาน จะต้องมีการวาดภาพ ออกมาคร่าวๆก่อน ว่าเนื้องานหรือเรื่องที่จะเรียนรู้เป็นแบบไหน อะไรบ้าง ?

งานที่ทำคือเป็นเซลล์จะต้องมีการเก็บข้อมูล ความต้องการของลูกค้าก่อน ซึ่งเรื่องราวที่คุยกันนั้นเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ เรื่องของ Technology เรื่องของ Network และอุปกรณ์ เป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ก่อนไปหาลูกค้าจะต้องเตรียมกระดาษ ปากกาไว้เพื่อวาดภาพระหว่างการสนทนาคร่าวๆและจดเรื่องราวต่างๆ ว่าสิ่งลูกค้าต้องการคืออะไร เพื่อที่จะทำความเข้าใจแล้วไปบอกรายละเอียดให้กับ Back office รับฟังเตรียมประสานต่อ ( ในบางครั้งถ้าจดเป็นตัวหนังสือยาวๆ เยอะๆ อ่านก็ไม่ออก อีกอย่างจดไม่ทันด้วย ^__^ ) การวาดภาพอุปกรณ์ทำให้เข้าใจมากขึ้นและเพื่อนร่วมทีมก็สามารถเข้าใจง่ายขึ้น

อีกเรื่องที่สามารถรู้ได้ว่าตัวเองเป็นคนที่มีระบบการเรียนรู้ด้วยภาพ คือ มักจะมีการวางแผนออกมาเป็นภาพ Process ของการดำเนินชีวิตว่าจะต้องทำอะไร เมื่อไหร่ และจะไปทางไหน (บางทีจินตนาการออกมาเป็นภาพเพื่อให้เข้าใจ) ถ้าหากจดลงในหนังสือยาวๆมักจะไม่ค่อยกลับมาอ่าน ถ้าเป็นจินตนาการหรือรูปภาพจจะจำได้แม่น!เลยค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี