ความเห็น


พราว สุขพูลผลเจริญ MBA KKU (ID: 555740492-5)

เรื่องระบบการเรียนรู้ของมนุษย์ที่เรียกว่า VAK

Class สุดท้ายที่อ.ภิญโญเข้ามาสอนวิชา Business Creative ในหัวข้อเรื่องระบบการเรียนรู้ของมนุษย์ที่เรียกว่า VAK ทำให้ได้เรียนรู้ว่าตัวเองเป็นคนเรียนรู้แบบไหน จากที่ทำแบบทดสอบใน Class ตัวของพราวจะมีระบบการเรียนรู้เป็นแบบ Auditory คือ A แต่ถ้ามาวิเคราะห์กันจริงจังว่าจะเห็นว่าการเรียนรู้ของตัวเองส่วนใหญ่ จะผสมระหว่าง A และ K (Kinesthetic) ดังเห็นตัวอย่างจาก การเรียนรู้การถักโครเชต์ของตัวเอง เริ่มจากมีความสนใจเลยไปซื้อหนังสือพร้อมกับอุปกรณ์ นำกลับบ้านเพื่อจะศึกษาวิธีการถักด้วยตัวเอง เพราะหนังสือทุกเล่มจะมีรูปและคำอธิบายในการสอนถักโครเชต์พื้นฐาน (โดยที่ไม่สนใจว่าร้านที่ไปซื้ออุปกรณ์จะมีบริการสอนถักโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ตาม)

พออ่านแล้วลองทำตาม กลับทำไม่ได้เหมือนรูป ทำเท่าไรก็ไม่ได้ วันรุ่งขึ้นเลยกลับไปร้านที่ซื้ออุปกรณ์มา
โดยอาจารย์เริ่มสอนตั้งแต่วิธีการจับเข็มถัก เริ่มต้นด้วยโซ่ ตามด้วยลายต่างๆ
ตามลำดับความยาก ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง พราวทำได้ทุกลายแล้ว

อ.เลยให้กลับไปทำที่บ้าน แล้วก็ให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ เผื่อมีอะไรติดขัดหรือทำไม่ได้ขึ้นมาระหว่างการถัก อีก 2 วันถัดมา เกิดทำไม่ได้เพราะไม่เข้าใจลายที่เขียนบอกให้ต่อสี อ่านเองก็ไม่เข้าใจ (ทำยังไงดีนะ) คิดออกว่าอ.ให้เบอร์ไว้ โทรไปถามดีกว่า อ.อธิบายได้ดีมาก ระหว่างอ.อธิบาย เราก้อทำตามไปด้วย อ๋อ!!! แค่นี้เอง(คิดในใจ) หลังจากนั้นก็ทำตามแบบเรื่อยๆ จนตุ๊กตาออกมาสำเร็จ ใช้เวลาทั้งหมด 5 วันสำหรับตุ๊กตาโครเชต์ตัวแรกในชีวิต

สรุปได้ว่ารูปภาพประกอบวิธีการถักโครเชต์เบื้องต้นที่อยู่ในหนังสือ ไม่สามารถทำให้พราวเข้าใจวิธีการถักเลย พออ่านตามก็เหมือนจะเข้าใจแต่ก็ทำไม่ได้ แต่พอได้เรียนรู้จากอ.ที่พูดไปด้วย และฝึกทำตามไปพร้อมๆกัน เป็นวิธีที่ดีที่สุดและทำให้เรียนรู้ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี