ความเห็น


ชอบภาพ "พระอาทิตย์ขึ้น-ตก" ค่ะ อาจารย์แม่มี "อัลบั้มรวบรวมภาพพระอาทิตย์ขึ้น-ตก" ซึ่งในนั้นมีภาพจากฝีมือของลูกขจิตอยู่หลายภาพ ภาพจากบันทึกนี้ก็ขอนำไปรวบรวมไว้ด้วยนะคะ ...ขอบคุณค่ะ

ลูกขจิตจบปริญญาเอกด้านภาษาอังกฤษจากอเมริกา ยังเวลาอีกนานกว่าจะเกษียณอายุราชการ แต่ลาออกจากราชการมาทำงานอาสาสมัคร...เมื่อวานซืนอาจารย์แม่ไปงานศพแม่ของเพื่อนที่เรียนวิชาเอกภาษาอังกฤษด้วยกัน (แม่อายุร้อยสี่ปีเศษ) นัดหมายเจอกันกับเพื่อนอีกคนที่เดินทางมาจากสกลนครด้วย เพื่อนคนที่แม่เสียและเพื่อนที่มาจากสกลฯ จบปริญญาเอกด้านภาษาอังกฤษจากอเมริกา ทั้งสองคนอายุมากกว่าอาจารย์แม่ 2 ปี เลยเกษียณอายุราชการตั้งแต่ปี 2553 แต่ยังทำงานอยู่ในระบบ ได้ทั้งเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง ผศ. และเงินสอนนอกเวลา (เสาร์อาทิตย์) ทั้งสองคนมีทรัพย์สินมากมายและมีลูกคนเดียว...อาจารย์แม่เพียงเปรียบเทียบข้อแตกต่างของวิถีชีวิตของลูกขจิต กับเพื่อนทั้งสองของอาจารย์แม่ที่มีภูมิหลังด้านการศึกษาคล้ายกับลูกขจิตค่ะ

หลายปีก่อน น้าของอาจารย์แม่เคยถอนผักชนิดหนึ่งให้อาจารย์แม่ไปปลูก บอกชื่อ "ผักอ่อมแซบ" อาจารย์แม่อยากรู้รายละเอียดเลยสืบค้นใน 'net จำได้ว่าพบชื่อ "บุษบาริมทาง" อาจารย์แม่เห็นที่รั้วทางออกคณะครุศาสตร์ด้านหลังมีปลูกเป็นไม้ประดับด้วยค่ะ ตอนแรกอาจารย์แม่ปลูกผักอ่อมแซบที่บ้านเรือนขวัญในเมือง พอเขาขยายก็แบ่งไปปลูกที่ฟาร์มด้วย ตอนนี้ขยายมากเลยค่ะ ใช้ยอดทำแกงอ่อมบ้าง นึ่งบ้าง ใส่บะหมี่บ้าง อร่อยจริงๆ ค่ะ

อาจารย์แม่ชื่นชม ศรัทธาลูกขจิตจริงๆ ที่อุทิศตนให้กับการจัดการศึกษาสำหรับเด็กๆ... เด็กๆ เก่งนะคะ ที่ทานดอกอัญชันสดได้ เวลานำดอกสดๆ ไปทำชาอัญชันอาาจารย์แม่ซึ่งเป็นนักกินผักตัวยงยังรู้สึกว่าเหม็นเขียวเลย

อาจารย์แม่ไม่ได้เข้า GotoKnow เกือบอาทิตย์ เพราะแต่ละวันจะวุ่นอยู่กับการสังคายนาสวนไม้ดอกไม้ประดับรอบบ้าน และดูแลสวนทั้งหมด (ช่วงนี้เริ่มกรีดยางไม่มีใครทำงานสวนให้ เลยต้องดูแลเองทั้งหมด พ่อใหญ่สอก็ทำอะไรๆ ที่เกี่ยวกับสวนยางเหมือนกัน) ไหนจะงานบ้านทุกอย่าง เลยหมดแรงค่ะ เพิ่งเข้ามาดูนิดหน่อยเย็นวานนี้ และเช้านี้ค่ะ คงจะต้องหาเวลาย้อนไปอ่านบันทึกก่อนๆ ของลูกขจิตด้วย

อาจารย์แม่มีภาพผักที่ฟาร์มมาฝากด้วยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี