ความเห็น


HAPPY 8

1.Happy Body มีสุขภาพดี รู้จักใช้ชีวิต รู้จักกิน รู้จักนอน ชีวิตมีสุข

ปกติการออกกำลังกายจะใช้วิธีทำความสะอาดบ้านค่ะ เป็นคนไม่ชอบบ้านรก รักระเบียบและความสะอาดพอสมควร ทุกวันเสาร์หรืออาทิตย์ จะต้องทำความสะอาดกวาดบ้าน ถูบ้าน เก็บบ้านให้เรียบร้อย คุณแม่บอกว่านิสัยเหมือนคุณตาเลย เพราะตาเป็นคนเจ้าระเบียบมากค่ะ

2.Happy Heart น้ำใจงาม เราต้องมีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกันและกัน

ขออนุญาติไม่ได้ขึ้นรูปคู่กับอากง เพราะไม่มีคนถ่ายให้ ต้องขยายความก่อนค่ะ อากงอยู่สถานพยาบาลรับเลี้ยงคนป่วย ผู้สูงอายุ ญาติอากงไม่ค่อยมีใครสนใจมาเยี่ยมเลย อากงพูดรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง สลับภาษาจีนปนภาษาไทย ทุกๆวันอากงจะร้องโวยวาย อยู่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ถ้ามีขนมให้กินก็จะหยุดร้องโวยวาย บางคนที่มาเขาก็รู้สึกรำคาญแต่สำหรับดิฉันรู้สึกยิ่งคิดถึงคุณย่าที่เพิ่งเสียไปไม่ถึงปีเพราะคุณย่าก็เป็นแบบนี้ จากที่คาดเดาน่าจะเป็นภาวะโรคคนแก่ที่เป็นกันทั่วไป ทุกครั้งที่มาหาก็จะเอาขนมกับนมมาให้อากงทานจากที่เจออากงทำให้ได้ข้อคิดว่า“เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดาไม่มีใครที่จะหลีกหนีมันได้”

3.Happy Relax การผ่อนคลาย รู้จักผ่อนคลายต่อสิ่งต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิต

บ้านเกิดอยู่จังหวัดระยองค่ะ เวลาที่รู้สึกเหนื่อย อยากผ่อนคลาย ก็มักจะชวนเพื่อน ครอบครัวไปนั่งชายหาดที่ค่อนข้างส่วนตัวไม่มีคน เอาเสื่อกับหมอนและของกินที่ชอบไปนั่ง นอนเล่น ผักพ่อนริมหาด บางทีหลับไปแบบไม่รู้ตัวเลย ตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่น อากาศก็บริสุทธิ์มากค่ะ

4.Happy Brain การหาความรู้ หาความรู้พัฒนาตนเองตลอดเวลา

ไปร่วมงานสัมนาเกี่ยวกับงานโลจิสติกส์ไทย มีประโยชน์ต่อประเทศไทยมากค่ะ จัดช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ทั้งผู้ประกอบการและนักศึกษามาร่วมชมงาน ร่วมสัมนามากมาย และยังแจกเอกสารให้ความรู้เยอะมาก ยิ่งใครสนใจทำโครงการ IS เกี่ยวกับด้านโลจิสติกส์ ด้านAEC น่าสนใจมาก

5.Happy Soul คุณธรรม ต้องเป็นคนดี มีคุณธรรม นำความสุขสู่องค์กร

มาทำบุญที่วัดเขาคิชกุฎ กว่าจะเดินขึ้นไปทำเอาหมดแรงเลย แต่ก็รู้สึกอิ่มบุญค่ะ มีอาหารเจให้ทานฟรี อากาศก็ดีด้วย คนไปเยอะมาก

6.Happy Money ใช้เงินเป็น รู้จักเก็บรู้จักใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง

กระปุกออมสินลูกหมูแม่ซื้อให้ค่ะ ตอนแรกก็งง เพราะเราโตแล้วซื้อกระปุกออมสินให้เหมือนเด็กๆเลย แม่บอกว่าเหรียบบาทก็มีมูลค่า เหรียบบาทที่เราเจอตามกระเป๋ากางเกง กระเป๋าสตางค์ สามารถเก็บยอดกระปุกออมสินเอาไว้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟได้ มันก็จริงอย่างที่แม่บอกน่ะ พอถึงวันหนึ่งที่เราไม่มีอะไรกินก็สามารถเอาออกมาใช้ได้ค่ะ ฮ่า……………..

7.Happy Family ความสุขของครอบครัว ครอบครัวเข้มแข็ง สังคมก็ยอมมั่นคง

นี่คือครอบครัวของดิฉันค่ะ ขาดพี่ชายไป 1 คน เนื่อง พ่อ แม่ พี่ และตัวดิฉัน ไม่ได้อยู่ด้วยกัน พ่อกับแม่อยู่ระยองเป็นอาจารย์เกษียณแล้ว พี่ชายอยู่เชียงรายเป็นอาจารย์อยู่มหาลัยแม่ฟ้าหลวง ส่วนดิฉันทำงานบริษัทอยู่กรุงเทพ เราไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่ ส่วนมากจะเจอพ่อกับแม่บ่อยสุดเพราะท่านจะมาหาบ้าง ดิฉันจะกลับไปหาท่านบ้าง เวลามากรุงเทพก็จะพาท่านไปเที่ยว ไปทานข้าวเป็นปกติ บางทีก็รู้สึกอิจฉาคนที่ได้อยู่กับพ่อ แม่ แต่ดิฉันมีโครงการว่าจะต้องให้ครอบครัวเรากลับมาอยู่รวมกันให้ได้ เพราะพ่อกับแม่ก็แก่มากแล้ว

8.Happy Society ความสุขขององค์กร และสังคม

นี่คือเพื่อนๆที่เป็นกลุ่มเรียนปริญาโท เรียนห้องเดียวกัน ช่วงวันหยุดยาวมีโอกาสได้ชวนเพื่อนๆไปเที่ยวระยอง ไปพักแพกลางทะเล เจ้าของรีสอร์ทเป็นคุณลุง คุณป้าใจดีมาก คุณลุงเลี้ยงปลาหลายชนิดเอาไว้ไห้นักศึกษาและนักเรียนเข้ามาเรียนรู้ ศึกษาเพิ่มเติม รีสอร์ทจะเป็นแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่มลพิษ อยู่แถวท่าเรือเกาะเสม็ด

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี